10 dấu hiệu sớm thường gặp của bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một tình trạng phổ biến trong xã hội hiện nay, tuy nhiên nhiều người lại không nhận ra. Để đến khi có những biến chứng gây suy giảm sức khỏe thì mới phát hiện ra.

Cùng Thanh Trang Pharma điểm ra 10 dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tiểu đường nhé.

1. Những dấu hiệu từ da

Những người mắc tiểu đường cho biết, khi mới phát bệnh da họ thường bị khô và rất ngứa, thường xuất hiện ban đỏ ở ống chân. Sau đó, những vết ban này sẽ lan thành vùng sắc tố hình tròn. Những tổn thương da chính là dấu hiệu cảnh báo đái tháo đường sắp đến.

 

2. Dấu hiệu bất thường khi đi tiểu

Khi đi tiểu có nhiều điều kỳ lạ như bọt nước tiểu tăng, điều này cho thấy sự bài tiết albumin trong nước tiểu tăng lên khiến số lượng bọt trong nước tiểu tăng theo. Dấu hiệu này rất có thể là triệu chứng của bệnh thận biến chứng sang tiểu đường.

 

3. Các dấu hiệu lạ từ tứ chi

Tê tay, chân tay đau rát hoặc cảm giác như bị ai châm kim lên. Các bất thường này thường là do thần kinh ngoại biên bị ảnh hưởng bởi đái tháo đường.

Các triệu chứng này thường đều, đối xứng hai bên và xuất hiện rõ ràng hơn ở các đầu ngón tay, ngón chân.

 

4. Các vấn đề ở đường tiêu hóa

Ít người biết rằng các triệu chứng tương ứng như chướng bụng và khó chịu ở dạ dày, đường tiêu hóa là cảnh báo của bệnh thần kinh tự chủ do tiểu đường.

5. Tín hiệu từ mạch máu chi dưới

Các động mạch ở bàn chân mất tích, da bị lạnh và đi lại khó khăn nhưng nghỉ ngơi một lúc thì hết đau bắp chân chính là biểu hiện của tiền đái tháo đường.

 

6. Tín hiệu từ đôi mắt

Nếu gặp các tình trạng rối loạn nhận biết màu hoặc đau mắt thì cũng có thể bạn đã gặp phải tiểu đường, do võng mạc tiểu đường có thể gây giảm thị lực hoặc mờ mắt.

 

7. Tín hiệu từ trái tim

Sau thời gian vận động, thể dục mà có cảm giác tức ngực, khó thở, tim đập nhanh thì bạn cần phải để ý, vì bệnh thần kinh tự chủ do tiểu đường xảy ra trong hệ thống tim mạch cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến huyết áp chúng ta suy giảm, nhịp tim nhanh ngay cả khi nghỉ ngơi.

 

8. Tín hiệu từ chức năng tình dục ở nam giới

Ở nam giới khi gặp bệnh tiểu đường thì có thể sẽ bị rối loạn về chức năng sinh dục vì những mạch máu và dây thần kinh ở dương vật bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tiểu đường mang lại.

 

9. Tín hiệu từ lưng

Đau lưng là chuyện bình thường, thế nhưng nếu có tín hiệu đau thắt lưng rất khó chịu thì bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu xem sự bài tiết trong nước tiểu còn bình thường hay không, vì rất có thể bệnh tiểu đường xuất hiện và gây ra tình trạng loãng xương.

10. Tín hiệu từ tuyến mồ hôi

Khi bạn gặp tình trạng đổ mồ hôi bất thường, hay đổ mồ hôi nhiều khắp người nhưng lại ra ít mồ hôi ở chân tay, đây có thể là dấu hiệu của bệnh thần kinh tự chủ do tiểu đường.

 

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường thường không rõ ràng và khó để nhận biết, nên các tốt nhất là hàng năm chúng ta nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

 

Bài viết liên quan