3 loại rau giúp kiểm soát đường huyết cực tốt

Lựa chọn thực phẩm thế nào để kiếm soát đường huyết khiến người bệnh tiểu đường đau đầu. Các loại rau này rất phổ biến ở Việt Nam, có thể đem lại tác dụng hỗ trợ điều hòa căn bệnh này vô cùng hiệu quả.

 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường rất nên tăng cường trái cây và rau xanh. Việc ăn một số loại trái cây, rau xanh giàu vitamin sẽ giúp người tiểu đường tăng sức đề kháng, giúp họ ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên bệnh nhân tiểu đường là nhóm đối tượng đặc biệt nên khi ăn nên chọn những loại trái cây, rau xanh cần có tác động càng ít đến đường huyết càng tốt.

Để đạt được lợi ích tăng cường dinh dưỡng và hạ đường huyết cho người tiểu đường, bác sĩ khuyên nên ăn nhiều 3 loại trái cây, 3 loại rau xanh dưới đây:

1. Các loại rau có chỉ số GI thấp

Chỉ số GI của một loại thực phẩm cho thấy cơ thể hấp thụ glucose từ thực phẩm đó nhanh như thế nào. Thực phẩm có chỉ số GI cao khiến đường huyết tăng nhanh hơn so với thực phẩm GI thấp.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm, bao gồm các món kết hợp các loại rau có chỉ số GI thấp. Chế độ ăn uống này có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường khỏe mạnh trong khi vẫn được thưởng thức các bữa ăn khác nhau.

Những loại rau có GI thấp như bắp cải, măng tây, bông cải xanh, rau diếp, rau bina, rau cần tây... có thể giúp ngăn ngừa sự tăng lên nhanh chóng các chỉ số đường huyết.

2. Rau không tinh bột

Rau,củ, quả được chia làm 2 nhóm: giàu tinh bột và không có tinh bột. Rau quả giàu tinh bột như khoai tây, ngô chứa nhiều carbohydrate và làm tăng nồng độ đường trong máu nhanh hơn. Các loại rau như atiso, măng tây, củ cải... ngược lại có rất ít carbohydrate.

Đây là sự lựa chọn tốt cho bữa ăn của người bệnh tiểu đường vì nó giúp người bệnh thỏa mãn cơn đói, tăng cường hấp thụ vitamin, chất xơ, khoáng chất và hóa chất thực vật mà vẫn kiểm soát được đường huyết.

3. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh là nguồn chất xơ và vitamin dồi dào, lành mạnh cho người tiểu đường. Chất xơ nên đến từ các nguồn thực phẩm tự nhiên rất cần thiết cho chế độ ăn kiểm soát glucose. Chất xơ có thể giúp giảm táo bón, giảm mức cholesterol cao trong máu và giúp kiểm soát cân nặng.

Các loại rau lá xanh người tiểu đường nên bổ sung vào chế độ ăn là cải bó xôi, xà lách, cải xoăn.

 

Trên đây là chia sẻ của Thanh Trang Pharma, hi vọng sẽ có ích với các bạn.

Bài viết liên quan