Cách sử dụng Vitamin C đúng cách để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Chúng ta đều biết Vitamin C là một trong những chất hàng đầu giúp làm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Đây là chất chống oxy hóa mạnh, đóng vai trò bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công các vi-rút hay vi khuẩn làm hại cơ thể. Tuy nhiên việc bổ sung vitamin C cần theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu dùng liều lượng quá cao, trong một thời gian dài, có thể gây ra những vấn đề không tốt cho sức khỏe.

Cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ vitamin C từ các sản phẩm hay thực phẩm từ bên ngoài. Ngoài việc bổ sung thêm vitamin C, mọi người cần chủ động bổ sung thêm những chất dinh dưỡng khác để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

1. Tầm quan trọng và tác dụng tăng cường sức đề kháng của vitamin C

Vitamin C giúp sản xuất chuỗi protein quan trọng của hệ miễn dịch để chống lại các tác nhân gây bệnh. Hơn nữa, nó còn là chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào miễn dịch chống tác hại của các gốc tự do trong quá trình gây bệnh. Do đó, vitamin C có tác dụng làm hệ miễn dịch khoẻ mạnh, nhờ vậy mà cơ thể được tăng cường sức để kháng.

2. Vitamin C quan trọng như thế nào?

Vitamin C giúp hỗ trợ sản xuất ra các chuỗi protein quan trọng của hệ miễn dịch để chống lại các tác nhân gây bệnh. Hơn nữa, nó còn đóng vai trò là chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào miễn dịch chống tác hại của các gốc tự do trong quá trình gây bệnh. Do đó, vitamin C có tác dụng làm hệ miễn dịch khoẻ mạnh, nhờ vậy mà cơ thể được tăng cường sức để kháng.

3. Nên sử dụng loại vitamin C nào để cơ thể được hấp thu tối đa?

Nếu chỉ sử dụng vitamin C tổng hợp thôi thì ta sẽ bị thiếu đi những vi khoáng chất hỗ trợ cho việc hấp thu. Vitamin C tự nhiên có chứa  trong các loại rau quả tươi, hiện diện đồng thời cùng các vitamin, enzym và các vi khoáng chất khác. Các chất này khi được dung nạp sẽ giúp cho cơ thể hấp thu và chuyển hóa vitamin C với lượng phù hợp nhu cầu cơ thể sẽ nên hiệu quả hơn.

Hơn nữa, khi bổ sung các loại ăn rau quả thì chúng ta sẽ hấp thu được lượng vitamin C có trong nó. Việc sử dụng liều cao lượng vitamin C tổng hợp sẽ cho khiến cơ thể không hấp thu hết. Vỉ vậy, sẽ gây tổn hại đến ruột và gây rối loạn tiêu hóa (đau bụng, tiêu chảy).

4. Nên sử dụng Vitamin C như thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả?

Vitamin C thường sẽ tan trong nước nên khi sử dụng hàm lượng cao cho một lần sẽ khiến cơ thể hấp thu không hết nên sẽ thải qua đường nước tiểu. Do đó, việc bổ sung hàm lượng cao lượng vitamin C không thể hiệu quả bằng cách dùng theo hàm lượng nhỏ và bổ sung nhiều lần trong một ngày.

Hiện nay thị trường có đa dạng rất nhiều loại vitamin C khác nhau như: 100mg, 500mg, 1000mg. Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết rằng nhu cầu bổ sung vitamin C của cơ thể thì rất ít: Đối với những người trưởng thành sẽ cần 70mg-100mg/ngày; còn trẻ em thì nhu cầu bổ sung thấp hơn người trưởng thành. Để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, bạn có thể chủ động bổ sung thêm 100mg-200mg/lần và bổ sung 2 lần/ngày (sáng và trưa).

Khi cơ thể chúng ta bị tụt giảm sức đề kháng thì nguyên nhân có thể không chỉ thiếu mỗi mình vitamin C mà còn thiếu nhiều chất khác, do vậy nên chọn các sản phẩm có nhiều loại vitamin (multivitamin)sẽ có bao gồm vitamin C và thêm các yếu tố vi lượng khác như sắt, kẽm, …

Không uống các loại vitamin C liều cao đến 1000mg/ngày bởi vì cơ thể chúng ta thật sự không cần bổ sung đến mức này. Hàm lượng này chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ khi phải điều trị một số bệnh lý cần chất chống oxy hóa. Việc sử dụng liệu cao vitamin C sẽ dẫn đến việc cơ thể chúng ta không hấp thụ  hết đẫn đến thải qua nước tiểu, sau đó chuyển hóa thành axit oxalic tạo ra oxalat gây ra bệnh sỏi thận.

5. Vitamin C trong tự nhiên nên sử dụng như thế nào?

Trong tự nhiên, các loại trái cây như cam, quýt, dâu tây, đu đủ chín, kiwi, táo, ổi, ớt, bông cải xanh, … đều chứa dồi dào vitamin C. Trái chín theo tự nhiên sẽ có nhiều vitamin C hơn trái bị chín ép. Vitamin C có nhiều trong các lá hơn thân ở các loại rau xanh.

Vitamin C dễ tan trong nước nên sẽ rất dễ mất trong quá trình chế biến và bảo quản. Vậy nên chúng ta cần bảo quản rau và trái cây ở trong bao nylon có đục lỗ và để vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên không nên tích trữ quá lâu. Lưu ý trong lúc nấu ăn thì nên nấu nhanh vì vitamin C sẽ dễ bị hủy ở nhiệt độ cao.

6. Những biện pháp nào giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể?

Để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chúng ta cần phải nhận đủ năng lượng và đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là đủ chất đạm. Ngoài vitamin C ra chúng ta cần phải bổ sung thêm:

  • Các loại vitamin khác có lợi cho cơ thể như A, E, D, sắt, kẽm, vì vậy nên phải ăn đa dạng các loại thực phẩm và phù hợp nhu cầu dinh dưỡng của độ tuổi, đảm bảo đủ chất đạm và năng lượng.
  • Uống đủ nước mỗi ngày, tối đa 2-2,5 lít.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi.
  • Thực hiện các lối sống lành mạnh: hạn chế không sử dụng rượu bia và thuốc lá; tăng cường các hoạt động thể thao phù hợp với thể trạng.
  • Ngủ nghỉ đủ giấc, tránh để cơ thể bị căng thẳng quá mức.

https://thanhtrangpharma.vn/vitamin-khoang-chat-tong-hop-a-z-kapseln-pr569

Ngoài ra, bạn có thể chủ động bổ sung thêm Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VITAMIN KHOÁNG CHẤT TỔNG HỢP A-Z KAPSELN để tăng cao sức đề kháng, bảo vệ bản thân và gia đình khoẻ mạnh, phòng tránh nguy cơ nhiễm dịch. A-Z KAPSELN là tổng hợp của 24 nhóm vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể: Calcium, Vitamin D3, Folic, Molybden, Kẽm, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin A, Vitamin nhóm B, Selen,…hỗ trợ bổ sung đầy đủ Vitamin và khoáng chất cho cơ thể, tăng cường chuyển hóa chất, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và tăng cường sức khỏe cho người chán ăn, mới ốm dậy, người cao tuổi ăn uống kém,...

Xem thêm thông tin về A-Z KAPSELN tại đây


 

Bài viết liên quan