1. Tìm hiểu về cây nhũ hương Ấn Độ
Cây nhũ hương Ấn Độ có tên khoa học là Boswellia Serrata, đây cũng là tên của một loại cây lớn có nguồn gốc từ Ấn Độ và một số nơi ở Pakistan. Loại cây này được biết đến nhiều nhất để sản xuất nhũ hương Ấn Độ, một loại thảo dược phổ biến, có thể còn được gọi là Salai hoặc Oraki. Toàn bộ chi của cây nhũ hương Ấn Độ được gọi là trầm hương, nhưng điểm đặc biệt của loài cây này xuất phát từ nhựa mà nó tạo ra. Khi loại nhựa cao su này được lấy ra khỏi cây, nó thường được sử dụng cho mục đích tỏa hương thơm hoặc được sử dụng trong các ứng dụng y tế. Cây nhũ hương Ấn Độ là huyền thoại trong y học Ayurvedic, vì nó có liên quan đến đặc tính kháng viêm mạnh mẽ và nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Để ứng dụng cây nhũ hương Ấn Độ vào cuộc sống, người ta sử dụng nhựa của cây nhũ hương Ấn Độ được làm cứng, sau đó chế biến thành các chất bổ sung khác nhau như mỹ phẩm, xà phòng, đồ uống. Hỗn hợp từ loại thảo dược này có thể tìm thấy trong các cửa hàng y tế và từ các nhà thảo dược. Cây nhũ hương Ấn Độ là một nguồn giàu axit Boswellic, cũng như nhiều loại Terpen khác nhau, có nhiều tác dụng trên cơ thể.
2. Những lợi ích của cây nhũ hương Ấn Độ
Một số lợi ích hàng đầu của cây nhũ hương Ấn Độ, đến từ chiết xuất boswellic acid có trong cây nhũ hương Ấn Độ. Trong đó nổi bật là:
Cải thiện tình trạng Viêm xương khớp
Lợi ích sức khỏe nổi tiếng nhất của cây nhũ hương Ấn Độ là tác động của nó đối với tình trạng viêm, chẳng hạn như viêm xương khớp. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc sử dụng thường xuyên loại thảo dược này có công hiệu ức chế một số enzym viêm trong cơ thể, bao gồm các Cytokine, có thể gây đau khớp và khó chịu. Đối với những người bị viêm khớp và các vấn đề viêm khác, việc sử dụng Boswellia hàng ngày có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và làm dịu phần lớn các cơn đau liên quan.
Hệ miễn dịch và bệnh tự miễn
Một trong những khám phá gần đây liên quan đến loại thảo dược này là tác dụng của nó đối với tế bào Lympho và tế bào T trong cơ thể. Đây là những thành phần hệ thống miễn dịch quan trọng có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng và thời gian đáp ứng của hệ miễn dịch. Khi cây nhũ hương Ấn Độ được tiêu thụ thường xuyên, nó có thể tối ưu hóa hệ miễn dịch để đáp ứng hiệu quả hơn với các chất lạ và các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.
Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng cây nhũ hương Ấn Độ có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch và làm cho cơ thể có khả năng kháng bệnh tự miễn. Việc sử dụng cây nhũ hương Ấn Độ hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như nổi ban đỏ, viêm khớp dạng thấp và các bệnh mãn tính khác.
Ung thư
Rất nhiều nghiên cứu về sự tác động của cây nhũ hương Ấn Độ đối với ung thư trong cơ thể. Không giống như nhiều hợp chất chống ung thư và các biện pháp tự nhiên khác, loại thảo dược này không gây Apoptosis (chết tế bào tự động) mà thay vào đó ngăn chặn sự gia tăng và lây lan của các tế bào ung thư. Điều này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ hình thành khối u của bạn và giúp điều trị ung thư chính thức dễ dàng hơn để loại bỏ các tế bào ung thư trong cơ thể. Nó cũng liên quan đến việc giảm các tác dụng phụ do hóa trị, làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị bổ sung phổ biến cho các biện pháp khắc phục ung thư hiện đại.
Sức khỏe da
Mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng của loại thảo dược này có phần hạn chế với các thành phần hoạt tính của nó, cụ thể là axit boswellic, nó giữ một số khả năng chống oxy hóa cho da. Loại thảo dược này đã được sử dụng trong y học Ayurvedic để điều trị viêm da và kích thích da và được biết là cải thiện sự xuất hiện của nếp nhăn, đốm đồi mồi và nhiều nhược điểm về da khác, đồng thời tăng cường độ đàn hồi của làn da.
Ngăn ngừa Nhức đầu
Nhức đầu là một dạng viêm mà ít người xem xét đến, nhưng các mao mạch sưng ở đầu, gần đỉnh đầu, là nguyên nhân chính gây đau đầu và đau nửa đầu. Nghiên cứu của y học Ayurvedic Ấn Độ về việc sử dụng loại thảo dược này đã chỉ ra rằng nó có thể nhanh chóng và liên tục làm dịu cơn đau nhức đầu ở hầu hết các bệnh nhân.
Giúp giảm stress
Bằng chứng là từ giai thoại của nền y học truyền thống Ayurvedic cho thấy rằng sử dụng loại thảo dược này, đặc biệt khi nó được đốt cháy như một hợp chất tạo hương thơm, có thể giúp làm giảm sự lo lắng và giảm hormone căng thẳng mãn tính trong cơ thể. Điều này là do sự hiện diện của Triterpenes trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong cơ thể của chúng ta.
Sức mạnh cơ bắp
Việc giảm viêm khớp và viêm cơ bắp của cơ thể chỉ là một phần tác dụng của cây nhũ hương Ấn Độ, điều này có thể giúp cơ thể chúng ta tập luyện với cường độ cao hơn và giúp tăng năng lượng, điều này sẽ dẫn đến chuyển hóa mô cơ tốt hơn và tăng sức chịu đựng đáng chú ý khi tập thể dục.
Tiêu hóa
Cây nhũ hương Ấn Độ đã được sử dụng để giảm viêm trong ruột, đó là nguyên nhân của nhiều vấn đề tiêu hóa, từ hội chứng ruột kích thích đến táo bón và đau bụng. Bằng cách loại bỏ tình trạng viêm này, nhờ axit boswellic, dinh dưỡng sẽ được hấp thu một cách dễ dàng hơn và triệu chứng của bệnh tiêu chảy, đầy hơi và chuột rút có thể được cải thiện, bên cạnh đó sẽ làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và bệnh loét dạ dày.
Cân bằng nội tiết tố
Tất cả các loại nhũ hương, đặc biệt khi đã được chiết xuất hoặc dưới dạng tinh dầu, được biết đến như là các hormon tái cân bằng khắp cơ thể. Điều này có thể giúp cải thiện tâm trạng và mức độ căng thẳng của bạn, đồng thời tối ưu hóa sự trao đổi chất, giảm mức độ nghiêm trọng của thời kỳ kinh nguyệt và cải thiện các quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.
Khả năng giảm đau
Khả năng cây nhũ hương Ấn Độ gắn chặt với đặc tính chống viêm huyền thoại của nó. Cùng với việc ức chế sự giải phóng các enzyme và hợp chất viêm trong cơ thể, nó cũng tác động đến các cơn đau ở khớp và cơ. Điều này có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và giữ cho bạn cảm thấy trẻ trung và khỏe mạnh khi lúc về già nếu duy trì sử dụng với lượng vừa phải.
3. Cách sử dụng cây nhũ hương Ấn Độ
Loại thảo dược này được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau, với nguồn gốc và thành phần độc đáo của nó. Như đã đề cập ở trên, cây nhũ hương Ấn Độ được sử dụng bằng cách thu thập nhựa cao su từ cây cùng tên và sau đó làm khô trước khi chế biến nó. Từ thời điểm đó, nó có thể được đốt cháy cho mục đích tỏa hương thơm hoặc hương liệu, nhưng nhựa khô cũng được sử dụng trong các chất bổ sung khác nhau và các sản phẩm có sẵn rộng rãi.
Loại nhựa này cũng có thể được thêm vào các loại đồ uống và thực phẩm khác nhau, với hương vị nhẹ, và cũng có sẵn ở dạng chiết xuất tinh khiết, được sử dụng dưới nhiều hình thức như một phương thuốc tự nhiên. Nó có dạng thoa tại chỗ, có thể được sử dụng thoa trên các bộ phận bị đau hoặc viêm của cơ thể, cũng như ở dạng nước súc miệng pha loãng. Một số phụ nữ sử dụng cây nhũ hương Ấn Độ như một thành phần trong mỹ phẩm thiên nhiên, và trong truyền thống tôn giáo, loại thảo dược này được sử dụng như một loại trầm hương.
4. Tác dụng phụ của cây nhũ hương Ấn Độ
Mặc dù có lợi ích đáng kể về sức khỏe, cây nhũ hương Ấn Độ (Boswellia Serrata) cũng có các tác dụng phụ liên quan, dù rất hiếm xảy ra, chẳng hạn như các vấn đề về tiêu hóa, phát ban da và tổn thương gan tiềm ẩn. Tuy nhiên, hầu hết các tác dụng phụ này chỉ xuất hiện khi cây nhũ hương Ấn Độ được sử dụng ở nồng độ cao và chưa được chiết xuất tinh chất, nếu sử dụng vừa phải hiếm khi có tác dụng phụ tiêu cực.
-
Các vấn đề về dạ dày – Tiêu thụ quá nhiều cây nhũ hương Ấn Độ sẽ liên quan đến một số vấn đề tiêu hóa, từ đầy hơi và chuột rút đến tiêu chảy và buồn nôn. Tuy nhiên, khi uống với số lượng bình thường, ở mức bổ sung khuyến cáo, thì tránh được những tác dụng phụ khó chịu này.
-
Viêm da – Cây nhũ hương Ấn Độ có thể được sử dụng tại chỗ và là một thành phần phổ biến trong các chế phẩm truyền thống của các sản phẩm dùng để trang điểm và mỹ phẩm, nhưng nó có thể dẫn đến tình trạng viêm da ở một số người. Những loại phản ứng dị ứng này tương đối hiếm và có thể tránh được bằng cách sử dụng một lượng nhỏ các sản phẩm này trước và chờ xem có phản ứng tiêu cực nào xảy ra hay không.
-
Thiệt hại gan – Trong một số ít trường hợp, điển hình là khi lượng nhũ hương Ấn Độ dư thừa được tiêu thụ, nó có thể ảnh hưởng đến chức năng và sức khỏe của gan. Điều này có thể biểu hiện trong việc quản lý độc tính kém và một số tác dụng phụ khác, nhưng nếu sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo của loại thảo dược này thì sẽ không gây hại cho gan dưới bất kỳ hình thức nào.