Tại sao 80% Phụ nữ tuổi tiền mãn kinh mắc chứng thoái hoá khớp gối

Cùng đến giai đoạn tuổi trung niên, nhưng phụ nữ lại có nguy cơ thoái hóa khớp gối cao gấp đôi đàn ông. Bởi vậy, chị em chúng ta cần có các biện pháp riêng biệt để nuôi dưỡng cho khớp gối được khỏe mạnh, dẻo dai, chống lại những tác động của thời gian.

 

Nguyên nhân nào khiến phụ nữ từ tuổi tiền mãn kinh lại dễ bị thoái hóa khớp gối?

Theo các y bác sĩ thì từ sau độ tuổi 30 tuổi trở đi, người phụ nữ đã bắt đầu bước vào các quá trình lão hóa nhanh chóng. Không chỉ có riêng nội tiết tố, làn da mà đén cả xương khớp cũng xuống cấp nhanh hơn. Ước tính cho thấy mật độ xương giảm từ 0.25 – 1% mỗi năm.

Đến khi bước vào tuổi 40 – 50, giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh dần kéo tới. Hoormon nội tiết nữ Estrogen “giảm không phanh”, kéo theo đó là sự già hóa xương khớp trở nên nhanh chóng. Chẳng riêng có những cơn bốc hỏa hay trầm cảm vì tiền mãn kinh mà sẽ có thêm những cơn ê mỏi, đau nhức khớp cũng khiến chị em ăn không ngon, ngủ không yên. Mật độ xương mỗi năm giảm dần từ 1 – 5%, kéo thêm đó là sự thoái hóa sụn khớp gối, loãng xương, hoạt dịch bôi trơn ổ khớp suy giảm trầm trọng.

Mật độ xương mỗi năm giảm dần từ 1 – 5%

Một nguyên nhân khác là khi bước vào độ tuổi này, sự tái phân bố mỡ của cơ thể thay đổi, nên phụ nữ dễ bị thừa cân hơn đàn ông. Trọng tải của cơ thể quá  nặng sẽ đè lên hai khớp gối, đây cũng chính là một phần là nguyên nhân khiến khớp gối bị thoái hóa.

Điều gì xảy ra khi khớp gối khi bị thoái hóa?

Thoái hóa khớp gối sẽ lan từ sụn khớp. Sụn khỏe của người bình thường sẽ trắng, sáng bóng. Còn sụn khớp bị thoái hóa sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, mất đi tính đàn hồi, mỏng, khô và nứt nẻ.

sụn khớp bị thoái hóa sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, mất đi tính đàn hồi, mỏng, khô và nứt nẻ.

Theo thời gian, tổ chức sụn mất đi, dần dần sẽ xuất hiện các vết loét ở ổ khớp, trơ ra các đầu xương dưới sụn. Thậm chí ở phần rìa xương và sụn sẽ mọc ra các gai xương, đâm vào khớp cơ, dây thần kinh mỗi khi di chuyển gây đau đớn vô cùng.

Hối hận vì “ngó lơ” chứng thoái hóa khớp khi còn trẻ

Cô N.Linh, sinh sống ở tỉnh Phú Thọ nay đã 55 tuổi. Những năm trước, vì mải mê chăm lo gia đình mà cô không đủ thời gian chăm chút cho bản thân. Mặc dù cơ thể đã có những dấu hiệu đau mỏi khớp âm ỉ nhưng cô vẫn tặc lưỡi cho qua vì nghĩ bệnh này không đáng lo.

Tuy nhiên giờ đây, khi tuổi đã ngoài ngũ tuần, những cơn đau nhức kèo đến ngày một thường xuyên hơn. Mỗi lần đứng lên hay ngồi xuống hay leo cầu thang, khớp gối của cô đều kêu lục cục, đau nhức, có cảm giác đi không vững chân vì khớp lỏng lẻo hơn.

Dù rất hăng hái tham gia câu lạc bộ Văn nghệ của huyện nhưng những cơn đau nhức ảnh hưởng quá nhiều khiến cô nhiều lần phải bỏ tập. 

Không chỉ cô Linh, mà còn có rất nhiều chị em mải lo giữ nhìn nhan sắc, làn da  được đẹp như thời thanh xuân mà đã quên mất rằng: khi đã có tuổi, người ta không chỉ cần đẹp mà còn cần khỏe mạnh, linh hoạt, nhanh nhẹn. Nếu như biết chủ động nuôi dưỡng, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho khớp xương, làm mạnh gân cốt ngay từ thời tiền mãn kinh, thì đây chính là cách đầu tư hiệu quả mà tiết kiệm nhất cho sức khỏe của bản thân trong tương lai gần. 

Giải pháp nào cho chứng thoái hoá khớp gối của phụ nữ tuổi tiền mãn kinh

Để khớp gối khỏe mạnh toàn diện từ bên trong, điều cần thiết nhất là phải bổ sung thêm dưỡng chất thiết yếu nuôi dưỡng ổ khớp. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra tác dụng kháng viêm của các loại lipid trích xuất từ con vẹm xanh chính là chìa khóa vàng để khớp gối luôn chắc khỏe, thực hiện đúng chức năng vận động, nâng đỡ cơ thể.

Một nghiên cứu tại New Zealand đã cho thấy 75% bệnh nhân mắc chứng viêm khớp dạng thấp đã giảm được cơn đau đáng kể chỉ sau 1 tháng sử dụng tinh chất vẹm xanh.

https://thanhtrangpharma.vn/vien-uong-ho-tro-bo-khop-mussel-60-vien-pr581

Hiểu được những công dụng đầy hữu hiệu của vẹm xanh, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ bổ xương khớp Mussel được ra đời nhằm hỗ trợ điều trị xương khớp một cách toàn diện. Sản phẩm cung cấp đến 450mg tinh chất vẹm xanh tươi trong mỗi viên nang. Mussel chính là “thần dược” cho xương khớp với khả năng hỗ trợ giảm thiểu những cơn đau và sưng.

Bài viết liên quan