Thời tiết giao mùa đề phòng "ĐỘT QUỴ"

Hằng năm cứ những ngày thời tiết giao mùa là thời điểm số ca bị đột quỵ tăng cao do nhiều người chủ quan nhầm lẫn giữa triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi của đột quỵ với các căn bệnh bình thường.

 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu, mệt mỏi

Giao mùa là một loại thời tiết không ổn định, thay vào đó thời tiết thường có sự thay đổi bất thường trong một ngày. Như vậy, cơ thể chúng ta sẽ rất khó thích nghi với khí hậu, nhất là với những người có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu, mệt mỏi

Vậy nên, khi có những dấu hiệu này bạn đừng nên chủ quan mà nghĩ nó không ảnh hưởng gì bởi nó là dấu hiệu cảnh báo đến cơn nhồi máu cơ tim, thậm chí nặng hơn là đột quỵ não có thể xuất hiện. Đặc biệt, với những người già cao tuổi, sức khỏe yếu thì nguy cơ mắc bệnh đột quỵ rất cao, rất dễ gây ra những triệu chứng tạo áp lực lên tim mạch và não bộ. Từ đó, dẫn đến những hiện tượng dễ thấy như đau đầu, cơ thể mệt mỏi.

Mức độ nguy hiểm liên quan đến các dấu hiệu đau đầu, mệt mỏi

Thực tế, rất nhiều người còn khá chủ quan với những dấu hiệu này bởi đau đầu, mệt mỏi dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường. Họ cho rằng chỉ cần uống thuốc giảm đau hay để như vậy một vài tiếng hay sang ngày hôm sau sẽ khỏi.

đau đầu, mệt mỏi dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các bác sĩ thì đây là một trong những dấu hiệu vô cùng nguy hiểm của bệnh tai biến, đột quỵ.

Thực tế cho thấy rằng, hiện nay tỷ lệ những người bị đột quỵ ngày càng tăng cao, trong đó nguyên nhân chủ yếu phải nói đến là do sự chủ quan của người bệnh. Việc không quan tâm đến cơ thể, những dấu hiệu như đau đầu, mệt mỏi khiến áp lực máu lên não ngày càng tăng. Nhất là trong thời điểm giao mùa lúc nóng lúc lạnh thì nguy cơ bị đột quỵ, nếu không cứu chữa kịp thời có thể gây ra tử vong.

Trong khi đó, người ta thường nghĩ đối tượng chủ yếu bị đột quỵ là người cao tuổi. Thế nhưng, hiện nay bệnh đang có dấu hiệu trẻ hóa dần. Những người trẻ, làm việc căng thẳng,  liên tục thức khuya, chế độ ăn uống không khoa học hay sử dụng nhiều chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,.. cũng có thể làm tăng cao nguy cơ đột quỵ.

Cách phòng tránh đột quỵ khi thời tiết giao mùa

Để kiểm soát, phòng tránh đột quỵ bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Kiểm soát những bệnh làm tăng nguy cơ dẫn đến đột quỵ

Huyết áp: Theo PGS.TS Natalia Rost (Trường Y khoa Harvard) cho rằng, huyết áp chính là nguyên nhân hàng đầu đến đột quỵ nếu không được kiểm soát chăt. Vì vậy, để ngăn chặn nguy cơ dẫn đến đột quỵ bạn cần giữ được huyết áp ở mức ổn định. Trong khi đó, tại Việt Nam thống kê được trung bình cứ 10 người bị đột quỵ thì trong số đó có đến 8 người là có liên quan đến huyết áp cao. Bởi vậy, chúng ta cần phải kiểm soát huyết áp bằng cách giảm cân, thực hiện chế độ giảm muối, giải stress và uống thuốc điều độ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Kiểm soát những bệnh làm tăng nguy cơ dẫn đến đột quỵ

Đường huyết: Theo tiến sĩ Natalia Rost cho biết thì những người gặp phải vấn đề đường huyết cao không chỉ gây ra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà còn làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh đột quỵ. Bởi vậy, tốt hơn hết bạn nên điều trị bệnh này càng sớm càng tốt, giảm lượng đường để giúp ngăn chặn nguy cơ đột quỵ.

Thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ

Số liệu nghiên cứu thống kê của Tổ chức Đột quỵ Châu Âu cho thấy, trung bình cứ 30 phút sẽ có một ca bị đột quỵ có thể cứu sống nhưng hầu hết đều gây ra tàn phế hoặc tử vong. Nguyên nhân phần lớn là do người bệnh chủ quan không thường xuyên kiểm tra sức khỏe theo định kỳ. Sự chủ quan vô tình này sẽ làm tăng cao nguy cơ tử vong. Do đó, tốt nhất để an tâm và đề phòng thì  bạn nên chủ động đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 2 lần một năm.

Lựa chọn các loại thực phẩm an toàn, lối sống lành mạnh

Đây là một trong những yếu tố quan trọng đóng vai trò lớn trong việc ngăn chặn nguy cơ đột quỵ, nhất là lúc thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa. Người bệnh nên bổ sung thêm những loại rau xanh, hoa quả tươi, thực phẩm giàu kali. Bên cạnh đó, nên hạn chế ăn mặn, ngọt, các loại thực phẩm nhiều cholesterol, các loại thịt đỏ.

Lựa chọn các loại thực phẩm an toàn, lối sống lành mạnh

Việc bổ sung đủ lượng nước hàng ngày tối thiểu 2 lít cũng sẽ góp phần giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn, tránh nguy cơ thiếu nước. Ngoài ra, bạn nên dành thời gian để tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ mỗi ngày để giúp thành mạch máu được co giãn. Hạn chế việc thức khuya, uống cafe và làm việc căng thẳng.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ GINKGO KAPSELN 100MG được sản xuất bởi hãng Sanct Bernhard - số 1 tại ĐỨC về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên. Thực phẩm được chiết xuất bạch quả với tỉ lệ đậm đặc [50:1]-  được cho là flavonoid, là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có hại và terpenoid.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ GINKGO KAPSELN 100MG

Đã có nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh tác dụng của thảo dược bạch quả trong việc hỗ trợ phòng ngừa và phục hồi di chứng sau đột quỵ. GINKGO KAPSELN 100MG hỗ trợ tăng cường tuần hoàn não, hỗ trợ lưu thông máu lên não, giảm đau đầu, làm tan cục máu đông, hỗ trợ ngăn ngừa đột quỵ, tăng khả năng ghi nhớ và giúp phòng chống bệnh alzheimer.

 

Bài viết liên quan