Chế độ ăn uống thịt, cá quá nhiều so với nhu cầu; hơn nữa ăn không điều độ, ăn không đúng bữa trong dịp Tết. Nhiều người hay có quan niệm “ăn cỗ” thì phải có nhiều món ăn toàn thịt, nhiều thịt cá và ít rau xanh, do vậy mà mức tiêu thụ thịt cá tăng lên rất nhiều hơn so với bữa ăn bình thường hàng ngày, dẫn đến chúng ta mất cân đối trong khẩu phần ăn. Chế độ ăn này sẽ khiến sức khoẻ của chúng ta bị suy giảm, đặc biệt những người mắc các bệnh mạn tính như: bệnh gút, tăng huyết áp, thừa cân và béo phì. Người thừa cân béo phì không nên ăn quá nhiều thịt, nhất là các loại thịt đỏ, nên ưu tiên ăn cá, thịt gia cầm. Và ăn lượng thịt vừa phải (người trưởng thành ănkhông quá 100g/ngày), khuyến khích nhiều ăn cá và đậu phụ.
Món ăn ngày Tết thường hay bị nguội lạnh do sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn như: giò, chả, xúc xích, bánh chưng,… dùng nhiều đồ ngọt, bánh kẹo như: bánh, mứt, kẹo, nước ngọt và rượu bia,…Vì vậy, giải pháp nào để có bữa ăn ngon? Chúng ta hãy hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn, món ăn chế biến nóng, thay đổi món ăn và cách chế biến, hạn chế đồ ăn ngọt, hạn chế rượu bia, hạn chế ăn mặn.
Uống rượu bia nhiều sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đối với những người các bệnh như tim mạch, tăng huyết áp, thừa cân và béo phì, vì thế không nên lạm dụng rượu bia. Nên uống nước chè xanh do loại nước này cung cấp nhiều loại flavonoid giúp chống oxy hóa, fluor và nhiều vitamin.
Trong những ngày Tến đến xuân về, ngoài việc có những khẩu phần ăn nhiều chất đạm động vật thì việc ăn quá nhiều các loại bánh mứt kẹo, nước ngọt có ga, cũng làm tăng năng lượng khẩu phần, vậy nên chúng ta cần phải hạn chế sử dụng các loại sản phẩm này. Đồng thời nếu ăn quá nhiều đồ chiên rán dầu mỡ sẽ gây ra làm cho đầy bụng, khó tiêu, ăn mất đi cảm giác ngon, thế nên phải cần tăng cường ăn các món luộc, hấp bởi việc này sẽ giảm tiêu thụ dầu mỡ trong bữa ăn.
Ngoài ra cần hết sức coi trọng vai trò của các loại rau xanh và hoa quả trong chế độ ăn hàng ngày. Người thừa cân và béo phì cần phải tăng cường ăn thêm các loại rau quả, để giảm lượng đường bột, chất béo được nạp quá nhiều dịp Tết. Nên sử dụng đủ trên 400 - 600g/ người/ ngày lượng rau, quả hàng ngày. Rau quả đóng vai trò là nguồn cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ (hòa tan và không hòa tan) đã được nhiều nhà khoa học khẳng định. Đồng thời các chất sinh học quan trọng khác có trong rau quả, như là carotenoid, bioflavonoid có vai trò là các chất chống oxy hóa và phòng ngừa nhiều loại ung thư. Ngoài ra, chất xơ không hòa tan còn có tác dụng tạo ra thể tích khối chất thải lớn, nhào trộn với thể tích khối chất thải nhỏ (thịt, cá,…) đẩy ra ngoài, hỗ trợ chống táo bón và làm sạch đường tiêu hóa.
Để Tết và lễ hội thực sự trở lên có ý nghĩa, bản thân chúng ta cần duy trì cân nặng ở mức bình thường, đặc biệt với người thừa cân béo phì cần được chú ý kiểm soát cân nặng thông qua các chế độ dinh dưỡng hợp lý phối hợp với nếp sống lành mạnh, năng động, hoạt động thể lực đều đặn, vừa sức. Cần đưa ra các lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đối với người thừa cân béo phì, hãy khuyến khích rằng họ cần có một tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất béo động vật và thực vật. Nên tránh sử dụng các thực phẩm nhiều chất béo, nhiều cholesterol như thịt mỡ, bơ, format, não, nội tạng động vật, các món xào rán...Các thực phẩm này cần được tiêu thụ vừa phải. Nhóm bột đường nên sử dụng các loại bánh mì đen, ngũ cốc nguyên hạt hoặc khoai củ. Đảm bảo có đầy đủ lượng vitamin và muối khoáng từ rau quả, rau xanh ăn khoảng tầm 400g/ngày, hoa quả chín từ 100-200g/ngày. Và đừng quên xây dựng cho bản thân một thói quen ăn giảm mặn, ăn uống điều độ đúng theo nhu cầu. Không nên ăn quá nhiều các loại bánh ngọt, kẹo, đồ uống nước ngọt có gas. Không lạm dụng nhiều rượu, bia.