Sắt có vai trò gì với bà bầu?
Theo các chuyên gia y tế, cơ thể mỗi người đều rất cần sắt, vì sắt chính là thành phần để tạo hemoglobin tìm thấy trong các tế bào hồng cầu có chức năng mang oxy nuôi mô và các cơ quan. Khi mang thai, cơ thể cần một lượng sắt nhiều hơn vì cần nuôi cả thai nhi và cơ thể người mẹ. Vì thế, nhu cầu bổ sung sắt sẽ cao hơn so với người bình thường để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Nếu cơ thể không bổ sung đầy đủ sắt sẽ dẫn đến thiếu máu. Đây là tình trạng phổ biến ở phụ nữ mang thai (1 nửa triệu phụ nữ mang thai trên thế giới thiếu sắt). Và nó sẽ gây ra nhiều tình trạng nguy hiểm, chẳng hạn như:
Sắt là một dưỡng chất vô cùng cần thiết với mẹ bầu
Giai đoạn thai kỳ thứ nhất và thứ 2, nếu mẹ bầu bị thiếu sắt có thể dẫn đến sinh non (gấp 2 lần), trẻ nhẹ cân (nguy cơ gấp 3 lần).
Mẹ bầu sẽ gặp các tình trạng như: mệt mỏi, chán ăn, ngủ không ngon, người không có sức.
Thai nhi phát triển không bình thường.
Thai nhi bị thiếu máu, tình trạng sức khỏe yếu kém.
Mẹ bầu bị thiếu sắt có thể bị nhiễm trùng hậu sản, băng huyết, cơ thể suy nhược.
Bào thai bị suy dinh dưỡng, sinh non, nhẹ cân, trí tuệ, thể lực kém.
Từ những thông tin trên có thể thấy, sắt cho bà bầu là rất quan trọng. Vì thế, mẹ bầu cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng để đảm bảo bổ sung đầy đủ sắt nuôi cơ thể và giúp thai nhi phát triển toàn diện.
Các thực phẩm chứa nhiều sắt cho bà bầu
Các nguồn thực phẩm giàu sắt được trình bày sau đây:
2.1. Thịt đỏ
Chất sắt được quan sát thấy có nhiều trong thịt động vật, nhất là thịt đỏ. Cụ thể là thịt bò, thịt heo, thịt cừu... Thịt càng sẫm màu thì càng chứa nhiều chất sắt.
2.2. Gan và nội tạng động vật
Bên cạnh thịt, đây cũng là thực phẩm giàu sắt và thành phần cực kỳ bổ dưỡng. Các loại nội tạng phổ biến dễ chế biến là gan, thận, não và tim - tất cả đều chứa nhiều chất sắt. Chẳng những vậy, thịt nội tạng cũng giàu protein, vitamin A, vitamin B, đồng, selen và nhất là choline, đặc biệt tốt cho sự hình thành và phát triển trí não của thai nhi.
2.3. Động vật thân mềm
Động vật thân mềm là những loài sống dưới nước có vỏ cứng. Chúng thường được chế biến thành những món ăn khá ngon và bổ dưỡng, như sò, ốc, trai, nghêu... Chẳng hạn, một phần nghêu 100 gram có thể chứa tới 28 mg sắt, đủ lượng sắt cần cho một ngày.
2.4. Rau chân vịt (cải bó xôi)
Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi, cũng như các nguồn rau có lá xanh đậm khác, chứa nhiều chất sắt nhưng lại rất ít calo, thích hợp cho các mẹ bầu muốn tránh béo phệ.
Tuy nhiên, chất sắt từ thực vật khó hấp thu hơn chất sắt từ động vật nhưng rau chân vịt lại rất giàu vitamin C. Điều này làm tăng đáng kể sự hấp thụ sắt.
Những thực phẩm giàu sắt nên bổ sung thường xuyên
2.5. Bông cải xanh
Cùng là một thành viên của gia đình rau họ cải, bông cải xanh cũng cực kỳ bổ dưỡng và là nguồn cung cấp chất sắt khá tốt. Hơn thế nữa, bông cải xanh cũng có nhiều folate, vitamin K và một lượng lớn chất xơ.
2.6. Các loại đậu
Các loại đậu như đậu xanh, đậu Hà Lan và đậu nành hay tàu hũ... thực sự là nguồn protein và chất sắt tuyệt vời cho người ăn chay, không ngoại trừ mẹ bầu. Không những thế, các loại đậu cũng có thể chế biến thành món ăn vặt cho các mẹ bầu nhâm nhi, vừa không phải tiêu thụ quá nhiều calories, vừa cung cấp lượng lớn chất xơ hòa tan.
2.7. Hạt bí ngô
Hạt bí ngô cũng là một nguồn dồi dào chất sắt, thường được dùng như một món ăn nhẹ, ngon miệng và tiện sử dụng. Ngoài ra, hạt bí ngô còn cung cấp vitamin K, kẽm, mangan, magiê giúp giảm nguy cơ đề kháng insulin, tiểu đường và trầm cảm.
2.8. Sô-cô-la đen
Thật ngạc nhiên khi sô-cô-la đen cũng là một nguồn cung cấp chất sắt. Đây là một món khoái khẩu của nhiều người và cả mẹ bầu hay thèm ăn vặt giữa các cữ. Ngoài ra, sô-cô-la còn có hoạt tính chống oxy hóa cao, có lợi đối với cholesterol và giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch.
Các thực phẩm ảnh hưởng hấp thu sắt:
Một số thực phẩm không chứa sắt nhưng khi ăn cùng với các loại thực phẩm giàu sắt có thể giúp tăng hấp thu sắt hơn. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt (có trong bưởi, cam, chanh, ổi, dâu tây, nhãn, quýt, ớt, cà chua...). Một cách khác để tăng hấp thu sắt từ nguồn gốc thực vật là ăn cùng thịt trong bữa ăn, thịt cũng là nguồn thực phẩm giàu sắt.Một số loại thực phẩm ăn vào có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt. Uống cà phê hoặc trà khi ăn có thể làm giảm hấp thu sắt từ 50 - 60%. Phytat trong một số loại ngũ cốc, đậu đỗ, phosphat trong nước coca cola có thể gây trở ngại cho sự hấp thu sắt. Calci cũng có thể làm giảm hấp thu sắt trong bữa ăn, tuy nhiên chỉ nhận thấy các ảnh hưởng khi bổ sung calci với hàm lượng cao hơn là với chế độ ăn giàu calci.
------------------------------------------------------------------------------------------------------
CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU DƯỢC MỸ PHẨM THANH TRANG
Địa Chỉ Miền Bắc: Phòng 303 Tòa N02 Ngõ 259 Yên Hòa, Phường
Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Website: http://thanhtrangpharma.vn/
☎️ Hotline: 0967.302.828
Lưu ý: Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn."