Vì sao người trẻ cũng cần chăm sóc xương khớp?

Bệnh loãng xươngthoái hóa khớp xưa nay thường mặc định rằng đây là “bệnh của người già” vì nó vốn là quy luật lão hóa tự nhiên. Nhưng mặt khác, chúng ta vẫn có thể “tác động” để làm chậm quá trình lão hóa xương khớp bằng lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý và tích cực tập luyện thể dục thể thao. Điều này sẽ khiến bạn càng có ít nguy cơ bị lão hoá xương khớp nếu chúng ta bắt đầu ngay từ khi còn trẻ.

Hiện trạng đau nhức xương khớp ở người trẻ

Cơ thể chúng ta luôn luôn tồn tại hai quá trình song song: xây dựng và phân hủy. Khi còn trẻ, quá trình xây dựng sẽ diễn ra vô cùng mạnh mẽ nên cơ thể có một sức đề kháng tốt, dễ dàng chống chọi với bệnh tật và xương khớp cũng vậy. Ngược lại, khi chúng ta bước vào ngưỡng cửa lão hóa, quá trình xây dựng sẽ bắt đầu chậm lại so với quá trình phân hủy dẫn đến khoáng xương bị dần mất đi, chức năng của các khớp xương cũng bắt đầu suy giảm, không thể vận động trơn tru như hồi còn trẻ. Điều tất yếu là xương rất dễ giòn gãy, các khớp trở nên đau nhức, khó co duỗi vì thiếu chất nhờn ở các đầu sụn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều các triệu chứng loãng xương, đau khớp ngày càng xuất hiện nhiều ở người trẻ tuổi hơn, thâm chí ngay từ tuổi 30. Đó là do yếu tố chủ quan: lối sống thiếu vận động và những bữa ăn thiếu hụt dinh dưỡng cần thiết cho xương.

Nói về các lối sống ít vận động thì dân làm việc văn phòng được xếp top 1. Một nghiên cứu cho thấy mỗi ngày các đối tượng dân văn phòng này dành đến 5 giờ 41 phút ngồi một chỗ tại bàn làm việc. Điều đó đã ngăn cản sự trao đổi chất và thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa cơ thể diễn ra nhanh hơn, bao gồm cả xương khớp. Lý giải về lối sống lười vận động, dân văn phòng thường cho rằng do họ không có thời gian vì áp lực công việc. Đây cũng là lý do khiến cho họ thường không có thời gian thưởng thức một bữa ăn hoàn chỉnh dẫn đến việc không bổ sung cho xương khớp đủ các dưỡng chất cần thiết.

Nói về các lối sống ít vận động thì dân làm việc văn phòng được xếp top 1.

Các bệnh liên quan đến xương khớp thường diễn biến rất âm thầm và không gây hậu quả nặng nề ngây lập tức mọi người thường bỏ qua nó. Ngay cả người lớn tuổi khi gặp các cơn đau nhức từ các khớp xương thì họ vẫn cho rằng “bệnh già ấy mà, ai mà chẳng vậy, lo gì!”. Còn đối với người chưa già, họ vẫn mang tâm lý rằng “cậy còn sức trẻ”, cho rằng mình còn khỏe và không cần thiết phải lo lắng bệnh của người già, trong khi chính họ đang có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Các bệnh liên quan đến xương khớp thường diễn biến rất âm thầm và không gây hậu quả nặng nề ngây lập tức mọi người thường bỏ qua nó

Cách hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp ở người trẻ

Thực tế, thoái hóa xương khớp tuy không là kẻ huỷ diệt cơ thể của chúng ta nhưng chúng sẽ là một trong những “tên phá phách” gây phiền toái nhất. Một khi chúng ta bị thoái hóa khớp, chỉ một cử động nhẹ nhàng cũng làm người bệnh đau nhói nên điều này không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt mà nó còn trực tiếp ảnh hưởng đến tinh thần bệnh nhân vì phải trực tiếp chịu đựng cơn đau làm giảm hiệu suất làm việc đáng kể. Nếu phải kể đến quan niệm tiết kiệm chút thời gian chăm sóc cho xương khớp thì xem ra không mấy ai quan tâm. Nhưng đến khi xương khớp thật sự bị thoái hóa thì việc chăm sóc nó sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với việc mỗi ngày bạn dành ra một ít thời gian bồi dưỡng chúng.

Hãy dành thời gian tập luyện thể dục thường xuyên bằng một môn thể thao yêu thích

Hãy dành thời gian tập luyện thể dục thường xuyên bằng một môn thể thao yêu thích hoặc chỉ là đi bộ 30 phút kết hợp cùng vài động tác co duỗi tay chân đơn giản mỗi ngày cũng rất có ích, không chỉ cho xương khớp. Bên cạnh đó, bổ sung dinh dưỡng đa dạng, cần ưu tiên các thực phẩm tốt cho xương khớp như: sữa, ngũ cốc, hải sản. Nếu bạn không thưởng thức được các bữa ăn hoàn chỉnh vì áp lực thời gian nhưng với những người bận rộn hoàn toàn có thể cung cấp cho hệ xương khớp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ từ thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Green Lipped Mussel của Sanct Bernhard. Với thành phần chính là 450mg tinh chất vẹm xanh Newzeland kết hợp cùng Glycosaminolycanes và Vitamin C giúp bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho khớp, hỗ trợ giảm đau khớp. Giúp phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.

thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Green Lipped Mussel của Sanct Bernhard.

Xem thêm thông tin về Green Lipped Mussel tại đây.

Bài viết liên quan