4 Dấu hiệu nhận biết gan nhiễm độc dễ bị bỏ qua

Khi gan của chúng ta bị nhiễm độc, bị tổn thương thì lâu dần sẽ dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan. Các bệnh này cần thời gian điều trị lâu dài, làm cho người bệnh phải chịu nhiều tốn kém về kinh tế, ảnh hưởng đến sức khoẻ, làm giảm hoặc mất đi khả năng lao động, giảm chất lượng của cuộc sống, thậm chí còn gây tử vong.

 

Báo động tỉ lệ người mắc bệnh gan ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B, C khá cao so với quốc tế. Bệnh viêm gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan có liên quan đến virus viêm gan B và C chiếm đến 77 - 85%. Bên cạnh đó, tỉ lệ mắc các bệnh gan mạn tính do rượu ngày một gia tăng do việc sử dụng các chất có cồn, men rượu, bia ngày càng phổ biến, nhất là trong giới trẻ. Ở nước ta, thống kê được số bệnh nhân phải nhập viện để điều trị bệnh xơ gan do uống rượu quá nhiều có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Rượu là một trong những nguyên nhân gây xơ gan đứng hàng thứ 2 chỉ sau virus viêm gan B.

Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B, C khá cao so với quốc tế

Ngoài ra, việc lạm dụng các loại thuốc tây để điều trị hay như ăn phải các “thực phẩm bẩn” đã góp phần nào khiến gan của chúng ta bị nhiễm độc sớm hơn.

Vậy phải làm thế nào để nhận biết dấu hiệu gan nhiễm độc để phòng ngừa bệnh gan mạn tính hợp lý? Sau đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn các triệu chứng sớm sau đây sẽ giúp bạn nhận thức được cần giải độc gan sớm nhất có thể.

>> Xem thêm: Bí kíp phòng ngừa bệnh gan hiệu quả và đơn giản

1. Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là một trong những triệu chứng thường gặp nhất, nó chiếm 60 - 80% các trường hợp, với các dấu hiệu điển hình như: chán ăn, chướng phần bụng, đầy hơi, ăn khó tiêu; thậm chí nặng hơn có thể là buồn nôn và nôn, sợ thịt, sợ mỡ, ỉa chảy hoặc táo bón. Ngoài ra đau bụng cũng là triệu chứng hay gặp trong thời kỳ này.

Đặc biệt, rối loạn tiêu hóa do suy giảm chức năng gan rất giống với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thông thường nên nó hay bị coi thường và không được điều trị đúng nguyên nhân. Khi bị gan chúng ta nhiễm độc, nó sẽ làm suy giảm chức năng, các biểu hiện chướng bụng đầy hơi sẽ có thể đi kèm với các triệu chứng khác như: nước tiểu màu vàng đậm, phân xám, vàng hoặc bạc màu, bị giãn tĩnh mạch, nôn ói, ói mửa, thậm chí khi nặng hơn sẽ khiến cơ thể trì trệ và suy nhược.

2. Da nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay 

Khi gan bị tổn tương ở giai đoạn sớm do hiện tượng gan nhiễm độc sẽ có thể biểu hiện trên da thông qua các dấu hiệu như các loại mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay … Hiện tượng này là do khi gan nhiễm độc, chức năng gan suy giảm dẫn đến việc thải độc trong cơ thể không còn hiệu quả như trước dẫn đến các chất độc tích tụ lại trong cơ thể lâu ngày, khiến da bị kích ứng, tạo điều kiện thuận lợi cho mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay phát triển khi gặp các yếu tố khác từ bên ngoài: uống bia rượu, ăn quá no, cọ sát vùng da, thay đổi thời tiết.

Khi gan bị tổn tương ở giai đoạn sớm do hiện tượng gan nhiễm độc sẽ có thể biểu hiện trên da thông qua các dấu hiệu như các loại mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay

Cần phân biệt các loại mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay do gan nhiễm độc gây ngứa với các biểu hiện dị ứng khác (cơ địa dị ứng, dị ứng thời tiết, dị ứng thuốc …). Nếu là do gan nhiễm độc, nếu bạn không điều trị và phục hồi kịp thời thì lá gan sẽ từng bước tổn thương, dẫn đến viêm gan, xơ gan, ung thư gan, và tử vong.

3. Đau tức vùng hạ sườn phải

Một số bệnh nhân sẽ thường có cảm giác căng đau vùng thượng vị, còn một số khác đau tức vùng hạ sườn phải. Trong một vài trường hợp khác thì có thể đau bụng dữ dội vùng túi mật làm cho thầy thuốc nghĩ đến viêm túi mật cấp hoặc cơn đau sỏi mật.

Một số bệnh nhân sẽ thường có cảm giác căng đau vùng thượng vị, còn một số khác đau tức vùng hạ sườn phải

4. Hội chứng giả cúm

Hiện tượng này chúng ta sẽ thường gặp khi gan bị tổn thương trong giai đoạn sớm do virus, với các dấu hiệu như: sốt, nhức đầu, đau các khớp và bắp thịt toàn thân.

Trên đây, chúng tôi gửi đến bạn là các dấu hiệu bên ngoài có thể dùng để nhận biết gan đang bị nhiễm độc. Bạn hãy nhớ rằng khi gan bị tổn thương thì các dấu hiệu này thường xuất hiện cùng nhau, đặc biệt là trong các trường hợp khác nhau như: sau khi uống bia rượu, ăn quá no, thời tiết thay đổi đột ngột. Chúng ta cần có các biện pháp giúp phòng ngừa và giải độc gan hợp lý.

 

Bài viết liên quan