Bổ sung chất chống oxy hóa có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư?

Chất chống oxy hóa có vai trò thiết yếu trong việc trung hòa các gốc tự do, bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi sự tấn công của quá trình oxy hóa. Vậy bổ sung chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư hay không? Cùng Thanh Trang Pharma đi tìm câu trả lời nhé!

Khái niệm chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là hợp chất có khả năng làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình oxy hóa diễn ra

Chất chống oxy hóa là hợp chất có khả năng làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình oxy hóa diễn ra, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do là chất có khả năng gây nên nhiều loại bệnh ở người. Cơ thể chúng ta có thể tự tạo ra những chất chống oxy hóa nhằm kiểm soát các gốc tự do, thông qua việc cung cấp thực phẩm vào cơ thể.

Tác động của gốc tự do với sự phát triển của tế bào ung thư

Gốc tự do ảnh hưởng đến các tế bào trong cơ thể con người, chúng được tạo thành khi 1 hoặc nhiều phân tử hay nguyên tố bị tăng lên hay mất đi 1 electron. Gốc tự do hình thành trong tự nhiên cơ thể và đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì hoạt động của các tế bào. Nhưng ở nồng độ cao, chúng có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể chúng ta, phá hủy đi các thành phần của tế bào chính như: protein, DNA và màng tế bào. 

Khi đó, các tế bào bị tổn thương, nhất là DNA sẽ thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác. Nguyên nhân của sự tăng cao bất thường của nồng độ gốc tự do trong cơ thể có thể tiếp xúc với bức xạ ion hóa hay các chất độc ở bên ngoài môi trường.

Thực tế, khi một điện tử electron sẽ bị mất đi khi một nguyên tử hoặc phân tử trong tế bào tiếp xúc với bức xạ ion hóa, dẫn đến sự hình thành của một gốc tự do. Do đó, việc sản xuất ra các gốc tự do có nồng độ cao bất thường này chính là cơ chế mà bức xạ ion hóa giết chết các tế bào. Ngoài ra, những chất độc hại có trong môi trường như kim loại nặng, khói thuốc cũng chứa nhiều oxy có thể chứa một lượng lớn các gốc tự do gây hại hoặc thúc đẩy các tế bào của cơ thể sản xuất ra nhiều gốc tự do hơn.

Bổ sung chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa ung thư hay không?

 

Bổ sung các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả mà còn có tác dụng chống lão hóa

Thực tế, có nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy việc gia tăng các chất chống oxy hóa ngoại sinh có thể ngăn ngừa những tổn thương đến từ các gốc tự do có liên quan. Cũng vì thế mà các nhà nghiên cứu hiện nay cũng vẫn đang tích cực thử nghiệm xem liệu việc bổ sung các chất chống oxy hóa qua chế độ ăn uống, nhằm giảm nguy cơ phát triển hoặc tử vong do ung thư ở người hay không.

Kết quả của các cuộc nghiên cứu cũng cho thấy, việc bổ sung thêm nguồn chất chống oxy hóa ngoại sinh qua các loại thực phẩm có thể làm giảm sự hiện diện hình thành của các gốc tự do, ngăn ngừa những ảnh hưởng tiêu cực tới những tế bào khỏe trong cơ thể.

Như vậy, bổ sung các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả mà còn có tác dụng chống lão hóa, làm sáng da và tăng cường sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ gây viêm và hỗ trợ khả năng sinh sản.

Các thực phẩm có khả năng chống oxy hóa hiệu quả

 

Cung cấp chất chống oxy hóa qua thực phẩm là lựa chọn an toàn so với việc bổ sung bằng thực phẩm bổ sung

Việc cung cấp chất chống oxy hóa qua thực phẩm là lựa chọn an toàn so với việc bổ sung bằng thực phẩm bổ sung. Bởi mỗi loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa khác nhau nên việc cân bằng dưỡng chất, đa dạng trong việc ăn uống là yếu tố quan trọng để cơ thể được cung cấp đủ chất chống oxy hóa.

Sau đây là một số chất chống oxy hóa có trong từng loại thực phẩm mà bạn có thể lựa chọn, để bổ sung trong chế độ ăn uống:

  • Vitamin A: Đây là một trong những vitamin có khả năng chống oxy hóa, mà bạn có thể tìm trong các thực phẩm như trứng, sữa...

  • Vitamin C: Để cung cấp chất chống oxy hóa này, bạn có thể bổ sung cho cơ thể các loại trái cây hay rau xanh như rau ngót, ổi, cóc, cam...

  • Vitamin E: Vitamin E có trong các loại hạt như hạt hướng dương, hạt đậu nành...

  • Beta-carotene: Chất chống oxy hóa này có trong những trái cây có màu tươi sáng như đậu hà lan, rau bina…

  • Lycopene: Bạn có thể tìm thấy chất chống oxy này trong những trái cây và rau quả màu hồng và đỏ, bao gồm cà chua và dưa hấu

Bên cạnh việc chứa nhiều chất chống oxy hóa thì những thực phẩm như rau, củ quả, trái cây cũng chứa nhiều chất xơ có lợi cho cơ thể, là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng có lợi cho cơ thể. Do đó, bạn hãy cố cung cấp đầy đủ các thực phẩm nói trên trong bữa ăn hàng ngày.

Trên đây là những chia sẻ của  Hà Lâm Pharma về “Bổ sung chất chống oxy hóa có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư?”, mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong vấn đề chăm sóc sức khỏe. Và nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm chứa chất chống oxy hóa như vitamin E thì Vitamin E 200 Kapseln là lựa chọn vô cùng hoàn hảo.

Vitamin E thì Vitamin E 200 Kapseln là lựa chọn vô cùng hoàn hảo.

 

Vitamin E 200 Kapseln chứa hàm lượng vitamin E tự nhiên hàm lượng cao, là chất chống oxy hóa góp phần bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công các gốc tự do, có thể được gây ra bởi hút thuốc, bức xạ UV, ô nhiễm môi trường, hóa chất...Giúp hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa, chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi các gốc tự do, giữ da mịn màng, khỏe mạnh, cải thiện tổng thể màu sắc đồng đều cho làn da. 

Đặc biệt, vitamin E 200 Kapseln là sản phẩm của hãng dược phẩm Sanct Bernhard đến từ Cộng hòa liên bang Đức uy tín. Đã có hơn 118 năm thành lập và phân phối các sản phẩm dược mỹ phẩm tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm Vitamin E 200 Kapseln để hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa, chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi các gốc tự do, giữ da mịn màng, khỏe mạnh, cải thiện tổng thể màu sắc đồng đều cho làn da.


Để được tư vấn về sản phẩm, bạn có thể liên hệ trực tiếp hotline: 0967.302.828 của Thanh Trang Pharma tư vấn miễn phí nhé!

 

Bài viết liên quan