Cảnh báo suy giảm chức năng sinh lý do thiếu kẽm ở nam giới

Kẽm là nguyên tố vi lượng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Thiếu kẽm ở nam giới có thể dẫn đến suy giảm chức năng sinh lý, vô sinh và nhiều vấn đề khác.

1. Thiếu kẽm sẽ  ảnh hưởng như thế nào đến chức năng sinh lý ở nam giới?

Theo nhiều nghiên cứu, tình trạng thiếu kẽm ở nam giới có liên quan mật thiết đến việc giảm nồng độ hormone sinh dục testosterone và giảm chất lượng tinh trùng. Nhóm đối tượng nam giới có chế độ ăn uống thiếu kẽm có sự suy giảm đáng kể testosterone khoảng 75%. Nghiên cứu về việc bổ sung kẽm ở người lớn tuổi cho thấy kết quả rõ ràng về khả năng sản xuất testosteron. Cụ thể, sau khi bổ sung kẽm nồng độ hormone đã tăng gấp đôi.

Thiếu kẽm có nhiều hậu quả đối với chức năng tình dục của nam giới, chẳng hạn như:

1.1 Thiếu kẽm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

thieu-kem-o-nam-gioi

Ở nam giới, nồng độ kẽm trong tinh dịch có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng. Kẽm có tác động đến lượng tinh dịch, số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển và hình thái bình thường của tinh trùng.

Thiếu kẽm ở nam giới có thể ảnh hưởng đến nồng độ kẽm trong tinh dịch và dẫn đến loãng tinh trùng. Hậu quả là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, làm giảm số lượng tinh trùng và gây dị dạng tinh trùng, di chuyển kém. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới.

1.2 Thiếu kẽm gây suy giảm ham muốn

thieu-kem-o-nam-gioi

Kẽm tham gia vào quá trình tổng hợp testosterone ở nam giới. Trong khi đó, ham muốn ở nam giới chủ yếu do nồng độ testosterone quyết định. Testosterone thấp là nguyên nhân chính dẫn đến ham muốn tình dục bị suy giảm. Do đó, thiếu kẽm sẽ khiến lượng testosterone giảm đáng kể, trực tiếp dẫn đến giảm ham muốn.

Nam giới xuất tinh thường xuyên cũng có thể gây ra tình trạng thiếu kẽm, vì cần khoảng 5 mg kẽm cho mỗi lần xuất tinh, bằng 1/2 lượng kẽm được cơ thể hấp thụ mỗi ngày. Vì vậy, kẽm là một trợ thủ đắc lực của quý ông trong ''chuyện chăn gối".

1.3 Thiếu kẽm gây rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà nam giới phải đối mặt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng kẽm có hiệu quả trong việc kích thích và duy trì sự cương cứng. Testosterone cũng có ảnh hưởng trực tiếp trong chứng rối loạn cương dương. Vì vậy, kẽm có tác động trực tiếp và tác động gián tiếp đến nguyên nhân gây ra vấn đề bệnh lý này.

1.4 Vấn đề ở tuyến tiền liệt

Thiếu kẽm ở nam giới có thể gây ra phì đại tuyến tiền liệt, kẽm đặc biệt quan trọng đối với đàn ông tuổi trung niên khi các vấn đề về tuyến tiền liệt bắt đầu xuất hiện. Một nghiên cứu gần đây cho thấy các mô ung thư tuyến tiền liệt chứa ít kẽm hơn đáng kể so với mô từ các cơ quan khác. Trong khi đó, ở người bình thường, tuyến tiền liệt chứa nhiều kẽm hơn tất cả các mô khác ngoài xương.

2. Thiếu kẽm ở nam giới làm thế nào để phát hiện?

Để xác định chính xác tình trạng thiếu kẽm ở nam giới, người ta tiến hành định lượng nồng độ kẽm trong huyết tương. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết tình trạng thiếu kẽm qua một số triệu chứng dễ nhận biết như:

  • Các bệnh về da và niêm mạc,
  • Móng dễ gãy, có đốm trắng,
  • Giảm chức năng sinh dục,
  • Dễ bị nhiễm khuẩn,
  • Giảm trí nhớ, …

3. Bổ sung các loại thực phẩm phòng chống thiếu kẽm ở nam giới.

Kẽm có thể được bổ sung thông qua các thực phẩm giàu kẽm như:

3.1 Các loại hải sản

thieu-kem-o-nam-gioi

Các loại động vật có vỏ như: hàu sò, cua, ghẹ, tôm… là nhóm thực phẩm rất giàu kẽm. Để bổ sung kẽm, nam giới nên thường xuyên ăn những loại hải sản này. Hàm lượng kẽm trong hàu cao gấp 10 lần so với bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Một con hàu tươi chứa tới 12 mg kẽm.

Những thực phẩm này không chỉ giàu kẽm mà còn chứa nhiều khoáng chất vi lượng khác như omega 3 rất tốt cho sức khỏe thể chất và tim mạch.

3.2 Thịt bò

Thịt bò rất giàu kẽm, nam giới ăn nhiều thịt bò sẽ giúp ngăn chặn quá trình chuyển đổi testosterone thành estrogen.

3.3 Các loại hạt, ngũ cốc

Các loại hạt như hạt bí, hạt vừng chứa một lượng kẽm đáng kể, không chỉ chứa nhiều kẽm, các loại hạt còn chứa nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, gạo và yến mạch cũng chứa nhiều kẽm, tuy nhiên, kẽm từ ngũ cốc nguyên hạt không được hấp thụ tốt như kẽm từ động vật do có chứa phytat.

3.4 Sữa và các sản phẩm từ sữa

thieu-kem-o-nam-gioi

Sữa và các sản phẩm từ sữa như pho mát và sữa chua cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả kẽm. Đặc biệt, chúng chứa một lượng kẽm sinh học cao, được hấp thu gần như hoàn toàn.

Theo dõi web Thanhtrangpharma thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác về sức khỏe nhé!

Bài viết liên quan