Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể, nếu chúng ta bỏ bữa sáng?

Bữa sáng là một trong những bữa ăn quan trọng nhất, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người lại không chú trọng bữa sáng và thường có thói quen bỏ bữa. Vậy điều gì sẽ xảy ra với cơ thể chúng ta nếu thường xuyên bỏ bữa sáng?

 

Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

 Bỏ ăn sáng sẽ gây ra bệnh hạ đường huyết, dễ bị tăng huyết áp làm tắc nghẽn động mạch, ảnh hưởng đến tim mạch.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bỏ bữa sáng thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau tim cao hơn 27% so với người có thói quen ăn sáng đầy đủ.

Một trong những nghiên cứu của tạp chí American College of Cardiology cũng đã chỉ ra rằng, những người ăn sáng thường xuyên thì tỷ lệ mắc bệnh xơ vữa động mạch chiếm khoảng 21%, nhưng ở người không ăn sáng lại chiếm đến 67%. Mà nguyên nhân được giải thích rằng, việc bỏ ăn sáng sẽ gây ra bệnh hạ đường huyết, dễ bị tăng huyết áp làm tắc nghẽn động mạch, ảnh hưởng đến tim mạch.

Làm tăng nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2

Bỏ bữa sáng thường xuyên làm giảm khả năng lưu thông máu, ảnh hưởng đến quá trình điều tiết hormone và gây rối loạn đường huyết. Khiến cơ thể trở lên mệt mỏi,  chóng mặt và làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Làm thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết 

Ăn sáng là cách bổ sung năng lượng cho cơ thể hoạt động linh hoạt, tốt hơn nhưng nếu bạn bỏ ăn sáng và thay đổi giờ ăn sáng vào 6-7 giờ tối, lúc này cơ thể bạn có thể sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng, về lâu dài có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Ăn sáng không chỉ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn đảm bảo hệ miễn dịch được hoạt động tốt nhất. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể chống lại các yếu tố gây bệnh.

Khiến trí giảm sút 

Không ăn sáng còn khiến não bộ căng thẳng, dễ cáu gắt với những người xung quanh

Việc ăn sáng đầy đủ sẽ giúp chúng ta có được một cơ thể khỏe mạnh, khiến cơ thể hoạt động linh hoạt, giải quyết mọi vấn đề nhanh hơn. Nên đối với những người không ăn sáng thường xuyên, cơ thể sẽ có sự thay đổi như sau: đường huyết giảm mạnh, giảm năng lượng cung cấp đến não bộ và cơ thể, làm tăng cảm giác đau đầu, chóng mặt.

Bên cạnh đó, không ăn sáng còn khiến não bộ căng thẳng, dễ cáu gắt với những người xung quanh và lúc này, họ sẽ có xu hướng ăn nhiều món có đường hơn.

Gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa 

Việc bỏ bữa sáng thường xuyên cũng là nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày, bởi bụng đói trong thời gian dài thì dịch vị dạ dày sẽ tiết ra nhiều hơn, tấn công ngược vào niêm mạc dạ dày gây nên tình trạng ợ chua, viêm loét dạ dày.

Bên cạnh đó, thói quen bỏ ăn sáng sẽ gây kích thích hệ tiêu hóa và làm thay đổi thói quen đi vệ sinh của cơ thể. Hiểu đơn giản, việc quá đói do bỏ bữa ăn sáng sẽ khiến cơ thể ăn uống không điều độ, ăn nhiều vào các bữa tiếp theo và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn của cơ thể.

Trên đây là những chia sẻ của Thanh Trang Pharma về ảnh hưởng của thói quen bỏ bữa sáng đối với sức khỏe tổng thể. Hy vọng rằng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức trong việc bảo vệ sức khỏe nhé.

Bài viết liên quan