Chế độ dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai trong mùa dịch

Đối với phụ nữ mang thai, dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Và với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện tại, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng qua các bữa ăn hàng ngày là rất cần thiết để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

 

Xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng cho bà bầu trong mùa dịch


Để thai nhi phát triển toàn diện, mẹ bầu cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất qua thực phẩm bổ sung hàng ngày.

Acid Folic

Axit folic là một dạng vitamin B được tìm thấy trong nhiều thực phẩm bổ sung và tăng cường. Nó có dạng tổng hợp là folate. Axit folic được cơ thể sử dụng để tạo ra các tế bào mới và tạo ra DNA, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của cơ thể.

Khi có thai, phụ nữ cần chủ động bổ sung acid folic để tránh các bệnh như dị tật ống thần kinh, nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ. Và thời gian bổ sung acid folic là khoảng 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Liều lượng axit folic khuyến cáo cho tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 400 mcg mỗi ngày. Nếu thai phụ dùng vitamin tổng hợp mỗi ngày, hãy kiểm tra xem nó có đủ lượng axit folic khuyến cáo hay không.

Bà bầu dùng axit folic nên theo liều lượng dưới đây:

– Trong khi mang thai: 400 mcg

– Trong 3 tháng đầu của thai kỳ: 400 mcg

– Trong 4 đến 9 tháng của thai kỳ: 600 mcg

– Trong khi cho con bú: 500 mcg

Để bổ sung acid folic, mẹ bầu có thể lựa chọn các thực phẩm như rau xanh, cải xoăn, trái cây, ngũ cốc…Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể lựa chọn bổ sung acid folic thông qua viên uống bổ sung tinh dầu hoa anh thảo Sanct Bernhard, giúp bổ sung acid folic theo khuyến cáo cho bà bầu.

Bổ sung canxi

Đối với phụ nữ mang bầu, canxi là dưỡng chất rất quan trọng giúp xương chắc khỏe, đảm bảo cho việc hình thành hệ xương, răng của bé diễn ra bình thường. Đặc biệt, bổ sung canxi đầy đủ trong quá trình mang thai còn giúp mẹ bầu tránh được tình trạng thiếu hụt canxi, gây nên tình trạng loãng xương khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Việc bổ sung canxi cho phụ nữ mang bầu sẽ tăng theo từng chu kỳ:

  • Đối với 3 tháng đầu, nhu cầu canxi rơi vào khoảng 800mg/ngày

  • Giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ, nhu cầu là 1.000mg/ngày

  • Vào 3 tháng cuối thai kỳ và khi nuôi con bú, lượng canxi cần thiết tăng lên đến 1.500mg/ngày.

Để bổ sung canxi, phụ nữ mang bầu hoàn toàn có thể lựa chọn các thực phẩm như tôm, cua, cá, sữa...Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên kết hợp sử dụng viên uống Vitamin A-Z Kapseln giúp bổ sung cùng lúc 24 vitamin và khoáng chất chủ đạo có thể kể đến như: vitamin  A, D, C, E, nhóm B cùng với Kẽm, Selen hiệp đồng tăng cường, tác dụng giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết để mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Vitamin D

Vitamin D là một trong những vitamin quan trọng, cần thiết cho sự phát triển hệ xương của trẻ. Khi cơ thể thiếu vitamin D sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi, photpho làm tăng nguy cơ mắc bệnh còi xương cho trẻ ngay trong bụng mẹ.

Liều lượng bổ sung vitamin D theo ngày là khoảng 10mcg/ngày. Mẹ cũng có thể bổ sung thông qua các thực phẩm như cá hồi, sữa, phomai, trứng hoặc các viên uống vitamin D. 

 Và để phòng ngừa bệnh còi xương cho bé khi còn trong bụng mẹ, ngoài việc bổ sung vitamin D qua chế độ ăn, mẹ bầu cũng có thể lựa chọn sản phẩm bổ sung vitamin D Calcium D3 Kapseln. Calcium D3 Kapseln là sản phẩm của hãng dược phẩm Sanct Bernhard nổi tiếng, giúp bổ sung Canxi và các khoáng chất như Vitamin D3, Magie và Selen giúp phòng tránh loãng xương, các bệnh về xương ở người già và làm giảm nguy cơ còi xương ở trẻ em.

Bổ sung sắt 

Không chỉ tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu, sắt còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình cấu tạo enzym hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Với phụ nữ mang thai, tầm quan trọng của sắt càng được nâng cao bởi thiếu sắt có thể gây dị tật thai nhi, làm tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển… 

Mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 27 mg chất sắt và không vượt quá 45mg mỗi ngày. Bổ sung sắt từ thực phẩm tự nhiên như thịt bò, cá, các loại đậu… rất tốt cho mẹ bầu.  Tuy nhiên, sắt dễ bay hơi trong quá trình chế biến, khiến mẹ không hấp thu được trọn vẹn lượng sắt cần thiết từ thực phẩm. Do đó mẹ bầu cần bổ sung sắt từ các sản phẩm viên đa vi chất để đảm bảo được cung cấp đủ lượng sắt hàng ngày.

Được các chuyên gia nghiên cứu kỹ càng, hàm lượng sắt trong Eisen Kapseln đủ để cung cấp cho mẹ bầu mỗi ngày. Eisen Kapseln là giải pháp hoàn hảo giúp mẹ bầu "nhẹ gánh" nỗi lo thiếu sắt thai kỳ. 

Eisen Kapseln duy nhất 1 thành phần - đó là Sắt (II) Gluconat, đây là loại sắt dễ dàng hấp thụ vào cơ thể của chúng ta nhất. Sản phẩm không gây nóng, không làm táo bón và giúp cơ thể hạn chế được lượng Sắt dư thừa.

Một số lưu ý khi bổ sung chế độ dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai 

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và sự phát triển toàn diện cho thai nhi. Mẹ bầu cần lưu ý một số điểm như sau khi bổ sung chế độ dinh dưỡng nhé.

- Nên chia nhiều bữa nhỏ trong ngày

- Nên bổ sung các thực phẩm và đồ uống giàu folate, sắt, canxi và protein.

- Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước để tránh táo bón

- Không uống rượu, ăn cá sống hoặc nấu chưa chín, cá có chứa nhiều thủy ngân, gia cầm chưa được nấu chín.

- Không ăn các thực phẩm khó tiêu và nhiều chất béo để tránh tình trạng nghén.

- Hạn chế ăn các đồ ăn vặt nhiều calo

Hy vọng với những chia sẻ của Thanh Trang Pharma về vấn đề dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong mùa dịch sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích, từ đó, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.

Bài viết liên quan