HẠT LANH - SIÊU THỰC PHẨM LÀNH MẠNH TỐT CHO SỨC KHỎE

Hạt lanh được gọi là "siêu thực phẩm" vì chúng thực sự là loại hạt giàu chất dinh dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Thanh Trang Pharma khám phá những công dụng vượt trội mà hạt lanh mang lại cho sức khỏe nhé.

 

 1. Nguồn gốc của Hạt lanh

Hạt lanh (Linum usitatissimum), là một loại hạt nhỏ, có dầu có nguồn gốc từ Trung Đông hàng ngàn năm trước. Hạt lanh lớn hơn hạt vừng một chút, vỏ cứng, mịn và sáng bóng, màu sắc thay đổi từ vàng đậm đến nâu đỏ tùy thuộc vào cây lanh là giống màu vàng hay nâu.

Gần đây, chúng đã trở nên phổ biến như một loại siêu thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe do chứa nhiều chất béo omega-3, chất xơ và các hợp chất thực vật mà hiếm loài nào có được:

Chất xơ dồi dào nhưng hàm lượng carb cực thấp

Hạt này chứa 29%rb, nhưng hàm lượng chất xơ cao đáng ngạc nhiên là 95%. Cụ thể, cứ hai thìa hạt lanh cung cấp khoảng 6 gam chất xơ và 1,5 gam carbohydrate. Số lượng này đáp ứng nhu cầu chất xơ hàng ngày là: 15% đối với phụ nữ và 25% đối với nam giới.

Nguồn chất béo tốt cho cơ thể

Hạt lanh là một nguồn giàu axit béo omega-3 và omega-6, là những chất béo rất tốt cho tim mạch. Chúng giúp giảm cholesterol xấu và là một trong những thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ, cho phụ nữ mang thai, giúp ổn định huyết áp, dễ ngủ, tốt cho đường ruột ...

cong-dung-dau-hat-lanh

Giàu vitamin và khoáng chất

Ngoài chất xơ và chất béo tốt, hạt lanh còn chứa một lượng lớn vitamin B6, sắt, kali, đồng, kẽm ... Do đó, chúng rất tốt cho sức khỏe và làn da của con người.

2. Công dụng của dầu hạt lanh

2.1. Giảm cân

Hạt lanh chứa chất xơ hòa tan và rất dính khi tiếp xúc với nước. Chất xơ này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn chặn cơn đói và giảm cảm giác thèm ăn, do đó rất hiệu quả cho những người muốn giảm cân.

Ngoài ra, omega-3 có trong hạt lanh là một chất béo lành mạnh có thể hạn chế sự thèm ăn và cải thiện cảm giác no- điều này rất hữu ích cho việc giảm cân. Lignan giúp cải thiện chức năng tế bào đồng thời đốt cháy chất béo và tăng cường trao đổi chất.

cong-dung-dau-hat-lanh

2.2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Các axit béo trong hạt lanh giúp bảo vệ lớp niêm mạc của đường tiêu hóa và duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, nhờ hàm lượng chất xơ cao, chúng cũng rất hữu ích để giữ cho đường ruột khỏe mạnh. Dầu hạt lanh có đặc tính bôi trơn, do đó chất thải có thể được vận chuyển dễ dàng.

2.3. Hỗ trợ cải thiện làn da và mái tóc

Hạt lanh chứa một lượng lớn chất béo ALA và vitamin B, không chỉ tốt cho làn da và mái tóc của bạn, mà còn trị mụn trứng cá và mụn đầu đen hiệu quả, đồng thời giúp giảm khô da và bong tróc da.

2.4. Chống ung thư

Lợi ích của hạt lanh đã được chứng minh là chống lại ung thư vú, tuyến tiền liệt, buồng trứng và ruột kết. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Ung thư lâm sàng cho thấy ăn loại hạt này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

2.5. Chống oxy hóa

Hạt lanh cũng giàu chất chống oxy hóa, lignans và polyphenol. Lignans với lợi ích chống lão hóa, cân bằng hormone và sức khỏe tế bào, đồng thời cũng có thể giúp loại bỏ nấm men và nấm candida trong cơ thể.

Lignan cũng được biết đến với đặc tính kháng khuẩn và chống virus, do đó, ăn hạt lanh thường xuyên có thể giúp giảm số lượng hoặc mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh và cúm.

2.6. Kiểm soát tốt đường huyết

Chất xơ có trong hạt lanh giúp ổn định lượng đường trong máu. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hạt lanh làm giảm lượng đường trong máu xuống còn 28% trong một giờ sau khi ăn hạt lanh.

cong-dung-dau-hat-lanh

2.7. Tốt cho phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh

Đối với phụ nữ mãn kinh, hoạt chất lignans có trong hạt lanh là một liệu pháp thay thế hormone tuyệt vời. Chúng cũng có thể kích thích chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và giảm nguy cơ loãng xương.

3. Cách dùng Hạt lanh

Bạn có thể sử dụng hạt lanh nguyên hạt hoặc ở dạng bột. Cả hai cách đều rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn ăn cả hạt, bạn sẽ giữ nguyên được dầu và chất xơ trong hạt.

Trước khi ăn, bạn có thể ngâm hạt 10 phút trong nước ấm hoặc 2 tiếng  trong nước lạnh khoảng. Tuy nhiên, nếu hạt lanh được nghiền nhỏ giúp chúng ta dễ tiêu hóa hơn khi sử dụng.

Thời điểm ăn hạt lanh cũng khá quan trọng, theo các chuyên gia chỉ nên dùng 5 muỗng cà phê hạt lanh vào đầu giờ sáng, tuy nhiên nên kết hợp với thói quen uống nhiều nước hơn bình thường.

Nếu dùng dưới dạng bột hạt lanh, bạn có thể sử dụng như sau:

Pha với nước để uống hàng ngày, bạn có thể kết hợp với nước lọc, nước ép trái cây hoặc sữa đều được.

Thêm vào sữa chua hoặc sinh tố.

Trộn cùng bột làm bánh.

Sử dụng chung với yến mạch để nấu cháo.

4. Sử viên uống omega 369 chiết xuất từ dầu hạt lanh.

Sản phẩm Omega 369 Kapseln với công nghệ bào chế hiện đại, chiết xuất từ dầu hạt lanh ép lạnh mang lại giá trị tuyệt vời:

Hỗ trợ giảm choIesteroI trong máu. Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh như: Mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và đột quỵ

Hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu não.

cong-dung-dau-hat-lanh

Sản phẩm nhập khẩu chính hãng Sanct bernhard, thương hiệu được tin dùng số 1 tại Đức với trên 119 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về chăm sóc sức khỏe, đừng bỏ lỡ mục tin tức, nơi cung cấp đầy những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe nhé.

Theo dõi web thanhtrangpharm.vn để đón đọc những thông tin hữu ích về sức khỏe nhé

Bài viết liên quan