Chất chống oxy hóa là gì?
Chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng có tác dụng giảm tác hại của sự oxy hóa từ các gốc tự do đối với các tế bào trong cơ thể. Như chúng ta đều biết, các tế bào cơ thể cần cung cấp oxy cho sự tăng trưởng và năng lượng. Các tế bào cơ thể sử dụng oxy để tạo ra năng lượng và duy trì sự sống, nhưng trong quá trình đó sẽ sản sinh ra các gốc tự do như một sản phẩm phụ. Chất chống oxy hóa sẽ loại bỏ độc tố từ trong cơ thể và giúp tăng tuổi thọ cho con người.
Một số chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E, beta-carotene, selenium, hợp chất lycopene...
Ngoài ra, còn có các chất chống oxy hóa khác như flavonoid, isoflavone, kẽm, coenzyme Q10, melatonin…
Các chất như catechin, acid citric, acid phytic, acid oxalic, epigallocatechin gallate, ginkgo biloba, glutathione, lutein, alpha carotene và zeaxanthin cũng là những chất có tác dụng chống oxy hóa.
Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tốt có nguồn gốc thực vật, đặc biệt là trái cây và rau quả.
Vitamin A: có nhiều trong trứng, sữa và gan
Vitamin C: Có hầy hết trong các loại trái cây và rau xanh. Đặc biệt có nhiều trong các loại quả mọng, quả có múi và ớt chuông
Vitamin E: Có nhiều trong các loại hạt, dầu thực vật,..
Beta-caroten: Có nhiều trong các loại trái cây và rau quả có màu sắc sặc sỡ như cà chua, cà rốt, Xoài, cả bó xôi..
Lycopene: Có nhiều trong trái cây và rau củ có màu đỏ, hồng như cà chua, dưa hấu.
Lutein: Có nhiều trong Rau xanh, ngô, đu đủ, cam
Selenium: được tìm thấy nhiều trong gạo ngô, lúa mì và các loại ngũ cốc, các loại hạt, trứng, ngoài ra cũng có nhiều trong các loại đậu
Nguy cơ thừa, ngộ độc vitamin từ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Việc bổ sung không kiểm soát thực phẩm giàu chất chống oxy hóa cho cơ thể có thể dẫn đến nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe như
Thừa vitamin A: gây vàng da, to gan , phù não, đau đầu, buồn nôn, kìm hãm sự phát triển của xương. Ngoài ra phụ nữa mang thai 3 tháng đầu nếu thừa vitamin A có thể gây dị dạng ở thai nhi.
Thừa vitamin C: Gâyrối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, mất ngủ, gây sỏi thận, giảm hấp thu vitamin A. Nếu phụ nữ mang thai dùng vitamin C với liều cao kéo dài cũng sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi, có thể dẫn đến bệnh scorbuts sớm ở trẻ
Thừa vitamin E: Thừa vitamin E gây đau đầu, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, rối loạn thị giác, mệt mỏi, suy nhược, bầm tím hoặc có thể có xuất huyết dưới da, chóng mặt, phát ban nhẹ. Nếu bổ sung vitamin E với liều coa kéo dài có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, xuất huyết
Nguyên nhân là do trong mỗi loại thực phẩm khác nhau, tỉ lệ chất chống oxy hóa cũng sẽ khác nhau. Ngoài ra việc chúng ta rất khó để có thể định lượng được thành phần chất chống oxy hóa trong thực phẩm là bao nhiêu, do đó khi sử dụng không thể xác định được liều lượng vừa đủ.
Chính vì lẽ đó, việc bổ sung chất chống oxy hóa từ thực phẩm cần được cân nhắc, sử dụng khi có hướng dẫn của chuyên gia y tế hoặc sử dụng sản phẩm cung cấp chất chống oxy hóa có hướng dẫn liều lượng cụ thể, không nên sử dụng quá ngưỡng khuyến cáo.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Selen - Bổ sung chất chống oxy hóa một cách khoa học
Thanh trang xin giới thiệu đến các bạn viên uống bổ sung chất chống oxy hóa Selen-Plus ACE thương hiệu Sacnt Bernhard nhập khẩu trực tiếp tại Đức và được Thanh Trang phân phối độc quyền tại Việt Nam
Thành phần:
- Selen: 60mcg Selen được coi là chất đứng đầu bảng trong số các chất chống oxy hóa mạnh để vô hiệu hóa chống gốc tự do và chống lão hóa.
- Vitamin C: 100mg cần thiết cho sự tạo thành Colagen, tu sửa mô trong cơ thể và tham gia trong một số phản ứng Oxy hóa khử
- Beta-Carotin từ rong biển (Vitamin A: 5mg): rất có ích cho việc ngăn chặn rất nhiều bệnh tật, ví dụ hậu quả của quá trình lão hóa tự nhiên, đó là trung hòa gốc tự do nguyên nhân gây nên vấn đề này.
- Magnesium: 40mg - Magie: Magiê rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh cũng như thực hiện chức năng của các cơ, đồng thời hỗ trợ cơ thể giải phóng tinh bột. Thêm vào đó, Magie góp phần loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể.
- Vitamin E: 16,7mg- Vitamin E (16,7mg): Được sử dụng làm chất chống oxy hóa, do ngăn cản quá trình Oxy hóa chống lão hóa cho da các thành phần thiết yếu trong tế bào tạo thành các sản phẩm Oxy hóa các chất độc hại.
Công dụng:
- Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Chống gốc tự do, chống oxy hóa.
- Đặc biệt hỗ trợ sáng đẹp da, chống lão hóa, nám da.
- Hỗ trợ cân bằng nội tiết tố
Đối tượng sử dụng:
- Phụ nữ suy giảm nội tiết tố, da nám, khô da, tóc, phụ nữ muốn mang thai, người cần sức đề kháng, sau ốm dậy sau điều trị xạ.
- Người muốn bổ sung để chống gốc tự do hình thành gây hại cho cơ thể
Thông tin chi tiết sản phẩm vui lòng truy cập tại đây hoặc gọi hotline 0967.302.828 để được tư vấn trực tiếp.
*Lưu ý: Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.