NHỮNG THÓI QUEN SINH HOẠT VÀ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG GÂY GIẢM TUỔI THỌ CỦA BẠN

Thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và quyết định đến tuổi thọ của con người. Khoa học đã chứng minh một số thói quen ăn uống có thể làm giảm tuổi thọ, bạn nên biết để phòng tránh.

1.   Ăn quá nhiều chất đạm (protein)

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cell Metabolism chỉ ra rằng ăn quá nhiều protein (chất đạm) cũng có hại như hút thuốc.

Chế độ ăn giàu protein (khoảng 20% lượng calo hàng ngày đến từ thực phẩm giàu protein) làm tăng tỷ lệ tử vong do ung thư và tiểu đường.

Nguy cơ tử vong do ung thư và các bệnh khác của bạn cao hơn khi protein trong chế độ ăn của bạn có nguồn gốc từ động vật, đặc biệt là thịt đỏ.

2. Uống nhiều nước ngọt

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Quốc tế JAMA cho thấy rằng uống nước ngọt (bất kể loại bình thường hoặc loại dành cho người ăn kiêng) có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và làm giảm tuổi thọ.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 451.000 người trưởng thành ở châu Âu trong khoảng thời gian 16 năm và kết luận rằng tiêu thụ hơn 2 cốc nước ngọt mỗi ngày làm tăng nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch và bệnh về đường tiêu hóa.

uong-nuoc-ngot-gay-giam-tuoi-tho

3. Cắt giảm carbohydrate (carb)

Nhiều người lựa chọn chế độ ăn giảm carb để giảm cân và thấy nó có lợi. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Public Health cho thấy nếu ăn quá ít Carb có thể làm giảm tuổi thọ. Nghiên cứu đã phân tích lượng carb của hơn 15.400 người trưởng thành ở độ tuổi trung niên trong khoảng thời gian 25 năm.

Nhóm 1: 50-55% lượng calo trong ngày đến từ thực phẩm chứa carbohydrate Nhóm 2: Ăn cực kỳ ít carb, ít hơn 30% lượng calo trong ngày

Nhóm 3: Ăn ít carb, khoảng 30-40% calo mỗi ngày.

Nghiên cứu cho thấy nhóm 1 thường có tuổi thọ cao hơn nhóm 2 là 4 năm và cao hơn nhóm 3 là 2 năm.

4. Tránh chất béo hoàn toàn

Chất béo không xấu và nguy hiểm như nhiều người nghĩ. Theo tạp chí JAMA Internal Medicine đã công bố một báo cáo dựa trên một cuộc khảo sát về chế độ ăn uống trong 15 năm của hơn 37.000 người trưởng thành ở Mỹ.

Các báo cáo cho thấy chế độ ăn ít chất béo có thể khiến cơ thể mất một số chất dinh dưỡng vì những chất dinh dưỡng này hòa tan trong chất béo, chẳng hạn như: vitamin A, D, E và vitamin K. Do đó, loại bỏ chất béo hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể giảm nguy cơ thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, dẫn đến bệnh tật.

5. Ăn nhiều trứng

Một nghiên cứu của Đại học Northwestern trên gần 30.000 người trưởng thành cho thấy ăn quá nhiều cholesterol (300mg cholesterol mỗi ngày) sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong. Trong khi đó, trứng là một loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol (trung bình một quả trứng chứa 184 mg cholesterol). Ăn nhiều hơn 2 quả trứng mỗi ngày và ăn liên tục trong thời gian dài có thể không tốt cho sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu kéo dài 32 năm được công bố trên BMJ đã phân tích dữ liệu từ 263.700 người cho thấy ăn 1 quả trứng mỗi ngày không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bạn có thể ăn tối đa 1 quả mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều.

an-nhieu-trung-giam-tuoi-tho

6. Ăn nhiều đường

Ăn quá nhiều đường (bao gồm thêm đường vào thực phẩm và đồ uống hoặc ăn thực phẩm có nhiều đường) là một trong những thói quen ăn vô tình làm giảm tuổi thọ của bạn.

Một vài nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Quốc tế JAMA chỉ ra rằng ăn nhiều đường làm tăng tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch. Đường cũng là nguyên nhân gây ra lượng calo không cần thiết, có thể gây béo phì và tiểu đường..

7. Tiêu thụ nhiều chất làm ngọt nhân tạo

Chất làm ngọt nhân tạo cũng không tốt cho sức khỏe giống như đường. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chất làm ngọt nhân tạo có thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất trong ruột. Ví dụ, saccharin được phát hiện có thể thay đổi bản chất và chức năng của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, trong khi aspartame làm giảm hoạt động của các enzym đường ruột.

8. Thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn

Tiêu thụ quá nhiều thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, giăm bông, xúc xích…) cũng như các bữa ăn sẵn và món tráng miệng đóng gói làm tăng khả năng bị viêm trong cơ thể và do đó làm giảm tuổi thọ.

thuc-pham-ch-bien-san-gay-giam-tuoi-tho

9. Uống quá nhiều rượu

Uống nhiều rượu ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột của bạn, dẫn đến các vấn đề tiêu hóa, giảm chức năng gan đồng thời tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cancer cũng cho thấy uống quá nhiều rượu sẽ gây ảnh hưởng đường tiêu hóa, tuyến tiền liệt, vú thậm chí là dẫn đến ung thư.

10. Ăn ít rau củ quả

Rau và trái cây chứa chất chống oxy hóa, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và một số bệnh ung thư. Ngược lại, ăn ít trái cây và rau quả, quá nhiều thịt và quá nhiều tinh bột sẽ làm tăng nguy cơ gây viêm và các vấn đề sức khỏe khác.

11. Ăn mặn

Ăn mặn cũng là một thói quen ăn uống làm giảm tuổi thọ, do làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và bệnh tim. Một nghiên cứu kéo dài gần 30 năm được công bố trên tạp chí The Lancet đã so sánh sức khỏe và thói quen ăn uống của người dân ở 195 quốc gia kết luận rằng lượng muối ăn vào là một trong ba yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tử vong liên quan đến chế độ ăn 

Theo dõi web thanhtrangpharma.vn thường xuyên để đón đọc những thông tin hữu ích nha.

 

 

 

Bài viết liên quan