Quế- thực phẩm vàng và những lợi ích với sức khỏe

Quế là một loại gia vị phổ biến và được sử dụng ở nhiều quốc gia. Với hương vị dễ chịu và mùi ấm, quế được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, đặc biệt là trong các món bánh mặn và cà ri.

Quế là vỏ cây của một cây nhỏ, người ta bóc vỏ sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và cuộn thành các cuộn được gọi là thanh quế. Ngoài ra, quế cũng được bào chế sẵn ở dạng bột.

Dưới đây là 5 lợi ích mà quế đem lại cho sức khỏe con người:

1. Hỗ trợ phòng các bệnh do virus, vi khuẩn

Quế được cho là có nhiều đặc tính chữa bệnh và chống viêm, thường được sử dụng trong y học Trung Quốc. Mùi và vị đặc trưng của quế đến từ tinh dầu có trong vỏ gọi là cinnamaldehyde, có đặc tính chống lại virus, vi khuẩn và nấm.

2. Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Các loại gia vị như quế có đặc tính prebiotic. Những vi khuẩn này có thể giúp khôi phục sự cân bằng vi khuẩn trong ruột và hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa.

lơi-ich-cua-que

3. Quế hỗ trợ giúp giảm huyết áp

Có bằng chứng cho thấy tiêu thụ quế có liên quan đến việc giảm huyết áp trong thời gian ngắn. Mặc dù bằng chứng là có hy vọng nhưng vẫn chỉ là sơ bộ và cần có các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên dài hạn hơn để kiểm tra mối liên quan này.

4. Giảm lượng đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Quế được biết là có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu. Nó dường như thực hiện điều này thông qua một số cơ chế khác nhau, bao gồm kiểm soát lượng glucose đi vào máu và bắt chước hormone kiểm soát lượng đường trong máu, insulin.

Một vài nghiên cứu trên người cho thấy quế có thể có tác dụng giảm lượng đường trong máu lúc đói ở bệnh nhân tiểu đường.

Cinnamon sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa dịch chiết quế (tỉ lệ 10:1), Chrom và Kẽm giúp hỗ trợ chuyển hóa Glucose, cải thiện chỉ số đường huyết. Dùng cho người trưởng thành có chỉ số đường huyết cao, người có nguy cơ bị tiểu đường.

loi-ich-cua-que

5. Quế có lợi cho não bộ

Các bệnh như Alzheimer thường gặp khi chúng ta già đi do sự suy thoái dần dần của các tế bào não. Trong bệnh Alzheimer, sự tích tụ các mảnh protein trong não làm chậm cách suy nghĩ và ghi nhớ của một người.

Quế có chứa hai hợp chất giúp ức chế sự hình thành của các protein này. Tuy nhiên, phần lớn bằng chứng này đến từ các nghiên cứu trên động vật, do đó vẫn còn rất nhiều điều cần tìm hiểu về tác dụng của quế đối với não bộ của con người.

6. Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt

Trong một nghiên cứu nhỏ với 1,5 gam (khoảng 1/2 thìa cà phê) quế được uống hàng ngày trong 6 tháng, những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang chu kỳ kinh nguyệt trở lên đều đặn hơn. Tuy nhiên, tình trạng kháng insulin và nồng độ androgen của những người này không thay đổi.

7. Làm giảm giảm cholesterol trong máu

Một nghiên cứu nhỏ đã được thực hiện với 60 người trưởng thành ăn khoảng 1/4 thìa quế mỗi ngày trong 40 ngày. Mức cholesterol LDL có hại của họ thấp hơn một chút so với khi họ không ăn. Một nghiên cứu khác cho thấy lượng quế tương tự được dùng hàng ngày trong tối đa 18 tuần có thể làm giảm LDL và cholesterol toàn phần, đồng thời giúp tăng cholesterol tốt HDL. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để giới thiệu quế như một phương pháp điều trị cholesterol cao vào thời điểm này.

loi-ich-cua-que

Quế thường được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người khi được sử dụng như một loại gia vị ẩm thực. Tiêu thụ không quá 1 thìa cafe quế mỗi ngày được coi là an toàn cho hầu hết người lớn, trẻ em nên sử dụng ít hơn. Tuy nhiên có một số trường hợp hiếm hoi, khi sử dụng có thể bị viêm da tiếp xúc dị ứng.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về chăm sóc sức khỏe, đừng bỏ lỡ mục tin tức, nơi cung cấp đầy những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe nhé.

Theo dõi web thanhtrangpharm.vn để đón đọc những thông tin hữu ích về sức khỏe nhé

 

 

 

Bài viết liên quan