Câu chuyện cần được thấu hiểu: Trầm cảm trong công việc

Chúng ta dành hơn 1/3 cuộc đời để làm việc, đối mặt với áp lực và căng thẳng. Nhiều người gọi những vấn đề này là "stress" và thường cố gắng vượt qua mà không nhận ra rằng họ đang trải qua trạng thái trầm cảm trong công việc. Dược Mỹ Phẩm Thanh Trang xin chia sẻ một số gợi ý giúp bạn đối phó với vấn đề tâm lý này!

1. Lắng nghe tiếng nói từ nội tâm bạn

Theo một cuộc khảo sát, 23% nhân viên văn phòng thừa nhận đã từng được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm tại một thời điểm trong cuộc sống. Tuy nhiên, chưa đến một nửa trong số họ đã dành thời gian nghỉ ngơi và tìm cách vượt qua trạng thái tinh thần này. Trầm cảm trong công việc không phải là một vấn đề có thể giải quyết một cách đơn giản, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh và đối phó với nó từ đầu bằng cách lắng nghe bản thân mình lên tiếng.

Chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh và đối phó với trầm cảm công việc bằng cách lắng nghe bản thân mình lên tiếng

Sự nghiệp là điều quan trọng, nhưng không có "sự nghiệp" nào tồn tại nếu sức khỏe tinh thần của bạn đang giảm sút. Cảm giác chán nản và mất động lực sẽ khiến bạn không thể tập trung hoàn thành bất kỳ công việc nào dù là nhỏ nhất. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi và áp lực, đó là lúc cơ thể nhắc bạn cần chăm sóc bản thân hơn. Hãy sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và thư giãn để tái tạo sức khỏe và làm mới tinh thần.

Hãy lên kế hoạch cho một chuyến du lịch ngắn ngày, tham gia vào một khóa thiền, thực hành thể thao hoặc hoạt động nghệ thuật để giải tỏa năng lượng tiêu cực. Việc này sẽ giúp bạn thư giãn và tạo ra trạng thái tinh thần tích cực.

2. Sống một cuộc sống khỏe mạnh mỗi ngày

Hãy trở thành phiên bản tốt hơn của chính bạn mỗi ngày bằng cách thực hiện một lối sống lành mạnh về cả thể chất và tinh thần:

  • Đảm bảo giấc ngủ đủ: Thiếu ngủ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mệt mỏi. Khi thiếu ngủ, tế bào não không được phục hồi, gây hạn chế về chức năng não bộ và khả năng suy nghĩ. Hãy tạo thói quen đi ngủ sớm và đảm bảo ngủ đủ giấc. Thời gian vàng cho giấc ngủ là trước 11 giờ tối, và cố gắng ngủ ít nhất 7-9 giờ mỗi đêm, kể cả vào cuối tuần.

Hãy trở thành phiên bản tốt hơn của chính bạn mỗi ngày bằng cách thực hiện một lối sống lành mạnh về cả thể chất và tinh thần

  • Tập thể dục: Hoạt động thể chất giúp não bộ sản xuất endorphin - hormone giúp đánh tan căng thẳng, cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng. Mỗi buổi sáng, bạn có thể đặt mục tiêu đi bộ 1km quanh nhà hoặc thực hiện các bài tập cardio trong 15 phút. Dù bận rộn đến đâu, hãy giữ thói quen "tạo niềm vui" này!
  • Ăn uống lành mạnh và cân bằng: Khi tâm trạng không ổn định, bạn có xu hướng muốn ăn đồ ngọt hoặc các món chiên rán để tạo cảm giác vui vẻ, nhưng sau đó... tâm trạng vẫn không thay đổi (và điều này chưa kể đến việc ăn theo cảm xúc có thể dẫn đến tăng cân - niềm vui giảm đi). Khi cảm thấy "buồn miệng", hãy chọn những món ăn lành mạnh như trái cây, hạt, hoặc sữa chua để thỏa mãn cơn thèm ăn.

3. Tìm lại giá trị cá nhân

Trong xã hội hiện đại, chúng ta thường bị áp đặt bởi những tiêu chuẩn xã hội, kỳ vọng gia đình hay thành công của người khác. Tuy nhiên, việc cố gắng đạt đến những thành tựu không phù hợp với bản thân chỉ tạo thêm áp lực và làm cho chúng ta cảm thấy tồi tệ hơn nếu gặp thất bại.

Khi công việc trở nên quá căng thẳng, hãy tìm thời gian để suy nghĩ sâu hơn và xác định rõ mục tiêu, những điều mình thực sự mong muốn. Tiếp theo, hãy thảo luận một cách rõ ràng với sếp và đồng nghiệp về kế hoạch và dự án mà bạn đang đảm nhận, khả năng và khối lượng công việc mà bạn có thể thực hiện.

Khi công việc trở nên quá căng thẳng, hãy tìm thời gian để suy nghĩ sâu hơn và xác định rõ mục tiêu, những điều mình thực sự mong muốn

Thay vì đặt mục tiêu quá lớn, hãy tập trung vào việc hoàn thành công việc một cách hiệu quả mỗi ngày. Bạn sẽ cảm nhận được giá trị của bản thân và tự tin hơn, từ đó tạo thêm động lực để đạt được những thành tựu lớn hơn. Dành vài phút cuối ngày để ghi lại những công việc bạn đã hoàn thành tốt, những ảnh hưởng tích cực mà bạn đã mang đến cho công ty và đồng nghiệp, để nhìn thấy một ngày làm việc thực sự có ý nghĩa và giá trị của mình.

4. Chia sẻ với đồng nghiệp đáng tin cậy

Hãy nhớ rằng công ty không chỉ là nơi làm việc, mà còn là nơi bạn có thể chia sẻ những lúc mệt mỏi với những người đồng nghiệp đáng tin cậy. Đồng nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về những khó khăn trong công việc của bạn, thậm chí còn hơn cả gia đình. Họ có thể trở thành "bác sĩ tâm lý 24/7" của bạn, đưa ra những lời khuyên thực tế nhất.

Đặc biệt, hãy ngẩng mặt lên và quan sát xung quanh văn phòng. Mỗi khi bạn bắt gặp ánh mắt của đồng nghiệp hướng về phía bạn, đừng quên mỉm cười với họ. Điều này sẽ tạo cảm giác gần gũi hơn thay vì chỉ nhìn chăm chú vào laptop hay tài liệu.

Đồng nghiệp có thể trở thành "bác sĩ tâm lý 24/7" của bạn, đưa ra những lời khuyên thực tế nhất

Nếu áp lực công việc đến từ sếp hay đồng nghiệp, hãy dũng cảm chia sẻ và tìm cách giải quyết sớm nhất trước khi năng suất làm việc giảm và tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Đôi khi, căng thẳng mà bạn đang trải qua có thể chỉ xuất phát từ việc giao tiếp hoặc cách tổ chức công việc. Vì vậy, đừng ngại mở lòng và tìm kiếm sự giúp đỡ từ đồng nghiệp.

5. Gặp gỡ chuyên gia tâm lý

Nếu bạn đã thử tất cả các phương pháp trên mà không cảm thấy cải thiện, hãy tìm đến chuyên gia y tế chuyên khoa. Trầm cảm có thể được điều trị liệu quả bằng cách sử dụng thuốc và liệu pháp tâm lý thích hợp. Những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn nhanh chóng, và công việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng quản lý hơn rất nhiều. Hãy đặt niềm tin vào sự chuyên nghiệp của các bác sĩ để bạn có thể tái lập sức khỏe tinh thần và trở lại với một cuộc sống, công việc của mình.

Quản lý trầm cảm trong công việc là một quá trình đòi hỏi sự chăm chỉ và quan tâm đến sức khỏe tinh thần của bản thân. Bằng cách thực hiện những biện pháp chăm sóc tâm lý và tạo điều kiện làm việc thuận lợi, chúng ta có thể tạo ra môi trường làm việc tích cực và đạt được hiệu suất cao hơn trong công việc của mình.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về chăm sóc sức khỏe, đừng bỏ lỡ mục tin tức, nơi cung cấp đầy những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe nhé.

Theo dõi web thanhtrangpharm.vn để đón đọc những thông tin hữu ích về sức khỏe nhé.

 

Bài viết liên quan