PHÒNG NGỪA HO KHAN DO NGỒI ĐIỀU HÒA THƯỜNG XUYÊN

Trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, hầu hết các gia đình đều sử dụng điều hòa nhiệt độ thường xuyên để duy trì các hoạt động bình thường. Tuy nhiên, việc ngồi điều hòa quá lâu sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mũi họng hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng ho khan.

1. Nguyên nhân nào khiến bạn bị ho khi ngồi điều hòa?

Ho khi ngồi trong điều hòa có thể là một phản ứng do hít phải các chất gây dị ứng như bụi, nấm mốc và các chất ô nhiễm khác. Nấm mốc thường phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Vì vậy, nếu máy điều hòa không khí của bạn tích tụ nước đọng, nó có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc. 

ho-khan-khi-ngoi-dieu-hoa

Tuy nhiên, nấm mốc rất nhỏ đến mức gần như không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bào tử nấm di chuyển trong không khí và có thể xâm nhập vào đường hô hấp và gây ra nhiều triệu chứng như kích ứng gây ngứa họng, nghẹt mũi, hắt hơi, ho khan

Trong số những loại nấm mốc sinh sống và phát triển trong điều hòa không khí, thì nấm mốc đen, có tên khoa học là Stachybotrys chartarum, là loại nguy hiểm nhất. Loại nấm này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong hệ hô hấp và thậm chí gây viêm phổi. 

2. Nhiệt độ điều hòa ở mức bao nhiêu là hợp lý?

Khi thời tiết ngoài trời là 38 ℃ ~ 39 ℃, bạn nên đảm bảo rằng nhiệt độ của máy điều hòa không khí không chênh lệch quá nhiều so với bên ngoài. Nhiệt độ tối ưu của máy điều hòa không khí phải là 25 ° C đến 27 ° C để tránh tắc nghẽn đường thở. 

ho-khan-khi-ngoi-dieu-hoa

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp sẽ đảm bảo nhiệt độ không quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài, đồng thời giữ độ ẩm ở mức ổn định để cổ họng không bị khô quá, vì khi độ ẩm thấp có thể khiến tình trạng khô họng, ngứa họng nặng hơn. 

Hơn nữa, duy trì nhiệt độ ổn định cũng giúp giảm chi phí điện năng. Giữ nhiệt độ không xuống quá thấp giúp giảm tải cho máy lạnh, khi hoạt động ít hơn sẽ có ít chất ô nhiễm hơn trong không khí. Nhiệt độ vừa phải giúp phổi và hệ hô hấp dễ chịu hơn. 

3. Sử dụng kết hợp máy tạo độ ẩm khi dùng điều hòa

Độ ẩm thấp có thể khiến tình trạng ho khan trở nên tồi tệ hơn. Độ ẩm là thước đo lượng hơi nước trong không khí, độ ẩm tối ưu là khoảng 50-55%. 

Sử dụng máy tạo độ ẩm giúp giải phóng hơi nước vào không khí để đẩy lùi độ ẩm và giúp bạn thở dễ dàng hơn. Ban đêm, khi ngủ trong phòng kín bật điều hòa, nên sử dụng máy tạo độ ẩm để ngủ ngon hơn, không bị ngạt mũi, khó thở. 

Tuy nhiên, máy tạo độ ẩm rất dễ bị nấm mốc, vì vậy cần phải vệ sinh thường xuyên để ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe. 

4. Nhận biết tình trạng bệnh phổi liên quan đến điều hòa

Các triệu chứng ở bệnh phổi do ngồi lâu trong điều hòa thường xuất hiện từ 4 đến 6 giờ sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng và có thể kéo dài từ 12 giờ thậm chí vài ngày. Các triệu chứng của bệnh phổi do điều hòa có thể khác nhau nhưng thường bao gồm: 

  • Ho khan hoặc thở khò khè
  • Khó thở
  • Cảm giác tức ngực
  • Sốt
  • Ớn lạnh
  • Mệt mỏi
  • Đau đầu

Dù không quá nguy hiểm nhưng bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng của mình. Có thể cần chụp X-quang phổi, kiểm tra chức năng phổi, xét nghiệm máu và nội soi phế quản để kiểm tra tình trạng bệnh.

Sau khi được chẩn đoán, nếu cần thiết bác sĩ có thể chỉ định đơn thuốc điều trị bệnh phổi do dùng điều hòa.

5. Phương pháp bảo dưỡng điều hòa an toàn phòng bệnh

Vệ sinh điều hòa đúng cách sẽ giúp phòng tránh ho khan và các bệnh đường hô hấp khác.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra máy điều hòa không khí và các khu vực để máy xem có bị đọng nước hay không. Các thiết bị có thể bị rò rỉ do cuộn dây của dàn bay hơi bị đóng băng, đường nước bị tắc, khay thoát nước bị gỉ hoặc chất làm lạnh thấp. 

ho-khan-khi-ngoi-dieu-hoa

Nếu bạn thấy máy điều hòa không khí của mình có mùi hôi khi chạy, thì có thể là do trong máy có chứa vi khuẩn và nấm mốc. Hãy lưu ý vệ sinh đường thoát nước của máy lạnh thường xuyên để tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Bộ lọc điều hòa không khí nên được làm sạch thường xuyên để ngăn ngừa nấm mốc phát triển.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về chăm sóc sức khỏe, đừng bỏ lỡ mục tin tức, nơi cung cấp đầy những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe nhé.

Theo dõi web thanhtrangpharm.vn để đón đọc những thông tin hữu ích về sức khỏe nhé.

 

Bài viết liên quan